Chính trị - Xã hội

Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi): Bốn đối tượng phải cai nghiện bắt buộc

Tiến Hưng
ANTD.VN - Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua vào đầu giờ làm việc chiều 30-3. Đáng chú ý, Luật này đã quy định cụ thể 4 trường hợp bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi): Bốn đối tượng phải cai nghiện bắt buộc ảnh 1

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)

Với tỷ lệ 94,58% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tham gia biểu quyết tán thành, chiều nay, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Đây là dự thảo luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, cũng là dự thảo luật duy nhất mà Quốc hội thảo luận và thông qua trong Kỳ họp cuối cùng của khóa XIV.

Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự thảo luật, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Điều 32 về đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với đa số đại biểu tán thành.

Theo đó, Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) quy định rõ 4 trường hợp bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Cụ thể, người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, người nghiện ma túy không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện;

Thứ hai, trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy;

Thứ ba, người nghiện ma túy chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện;

Thứ tư, trong thời gian quản lý sau cai nghiện ma túy mà tái nghiện.

Một điểm mới quan trọng khác, đó là Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) không quy định cứng số lần xét nghiệm ma túy trong cơ thể.

Luật cũng đã quy định cụ thể trách nhiệm của người lần đầu sử dụng chất ma túy, người tái sử dụng chất ma túy, người nghiện ma túy tại Chương IV và Chương V tương ứng ở từng biện pháp quản lý bị áp dụng.

Dự thảo luật gồm 8 chương, 55 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC