Chính trị - Xã hội

Quốc hội giám sát đến cùng, các trưởng ngành khó có thể né tránh trách nhiệm

Tiến Hưng
ANTD.VN - Không chỉ đổi mới cách thức chất vấn “hỏi nhanh, đáp gọn”, Quốc hội khóa XIV còn 02 lần tiến hành giám sát việc thực hiện chất vấn của các Bộ trưởng, trưởng ngành từ đầu nhiệm kỳ để truy trách nhiệm, không để né tránh, qua quýt..
Quốc hội giám sát đến cùng, các trưởng ngành khó có thể né tránh trách nhiệm ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân báo cáo tại phiên khai mạc Quốc hội sáng nay

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11- cũng là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV sáng nay, 24-3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội.

Báo cáo nêu rõ, trong 5 năm qua, Quốc hội ngày càng thể hiện sâu sắc là hiện thân của khối đại đoàn kết dân tộc, tư duy sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ, linh hoạt, thận trọng, quyết đoán, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hành động vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ở nhiệm kỳ này, Quốc hội đã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác lập pháp, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước, giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh của Tổ quốc, hội nhập quốc tế trong hòa bình, hữu nghị, hợp tác bình đẳng.

Chỉ tính riêng trong khóa XIV, Quốc hội đã thông qua 72 luật, 02 pháp lệnh và nhiều nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật. Trong đó, có những đạo luật giữ vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống pháp luật; cũng có những luật hoặc chính sách mới lần đầu tiên được ban hành, tác động lớn, toàn diện, sâu sắc đến đời sống kinh tế - xã hội.

Về hoạt động giám sát, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, ở nhiệm kỳ khóa XIV, Quốc hội đã tăng cường hoạt động giám sát, không ngừng cải tiến, đổi mới cách thức thực hiện, tập trung vào những vấn đề bức xúc của cuộc sống.

Cụ thể, trong nhiệm kỳ, Quốc hội đã giám sát 7 chuyên đề liên quan mật thiết đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân.

Công tác chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục có nhiều đổi mới, nhất là cách thức “hỏi nhanh, đáp gọn” đã tạo điều kiện để tăng cả về số ĐBQH chất vấn, tranh luận. Đặc biệt, Quốc hội đã 02 lần tiến hành xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ, thể hiện thái độ, trách nhiệm của Quốc hội trong việc đi “đến cùng” vấn đề được giám sát.

“Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được thực hiện nghiêm túc, góp phần tiếp tục phát huy dân chủ trong hoạt động của cơ quan dân cử cũng như trong đời sống xã hội” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói thêm.

Nội dung đặc biệt quan trọng khác là ở nhiệm kỳ khóa XIV, Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, phát triển vùng miền núi đồng bào dân tộc, gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Nổi bật là việc Quốc hội đã quyết định chủ trương đầu tư những dự án, công trình quan trọng quốc gia, như: xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, các dự án thành phần của dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; quyết định dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận...

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, công tác nhân sự được xem xét, tiến hành chặt chẽ, thận trọng, đúng quy trình, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nhận được sự đồng thuận cao.

Ngoài ra, hoạt động đối ngoại của Quốc hội được triển khai hiệu quả, đóng góp quan trọng vào thành công chung của công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Mô hình tổ chức của Quốc hội phù hợp, phương thức hoạt động không ngừng được đổi mới, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, chú trọng mối quan hệ phối hợp công tác là những nhân tố quyết định hiệu quả, góp phần tạo nên những dấu ấn sâu sắc trong hoạt động của Quốc hội .

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC