Văn hóa - Giải trí

Quốc Cơ-Quốc Nghiệp trượt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Hương Thủy
ANTD.VN - Anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ-Quốc Nghiệp đã không có mặt trong danh sách xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân vừa được Bộ VHTTDL công bố rộng rãi trên cổng thông tin điện tử và lấy ý kiến nhân dân.

Đón nhận tin không vui này, Quốc Cơ cho biết, anh chỉ nghĩ 2 anh em trượt danh hiệu NSND vì còn nhiều người xứng đáng hơn. Hơn thế, sự nghiệp xiếc của 2 anh em còn dài, không cống hiến những tiết mục xiếc hay thì Quốc Cơ-Quốc Nghiệp sẽ chuyển qua huấn luyện các diễn viên trẻ. Và nếu đồng nghiệp, khán giả ủng hộ thì Quốc Cơ vẫn hy vọng trong những lần tới sẽ có tên 2 anh em trong danh sách xét tặng.

Còn Quốc Nghiệp chia sẻ, anh đón nhận tin trên một cách khá bình thản vì trước đây, cũng đã có lần anh trượt danh hiệu NSƯT.

Quốc Nghiệp còn cho biết, anh có buồn là buồn cho anh trai của mình vì thời gian cống hiến của Quốc Cơ cho xiếc nhiều hơn Quốc Nghiệp. Đồng thời, Quốc Cơ lại là người quan trọng nhất trong các tiết mục xiếc của hai anh em. Do vậy, việc Quốc Cơ trượt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân khiến anh hơi bất ngờ.

Quốc Cơ-Quốc Nghiệp trượt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân ảnh 1

Trước đó, giữa năm 2021, nghệ sĩ Quốc Cơ, Quốc Nghiệp gửi hồ sơ xin xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, sau đó lọt vào danh sách của Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM. Tuy nhiên, đến vòng Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước, Quốc Cơ-Quốc Nghiệp đã bị loại do không đáp ứng tiêu chí xét tặng.

Theo danh sách công bố của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nhiều tên tuổi góp mặt trong 139 hồ sơ xét Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ 10. Lĩnh vực sân khấu có số lượng đông nhất với 88 nghệ sĩ, gồm diễn viên Xuân Bắc, Chí Trung, Quang Tèo, Trịnh Kim Chi, Mỹ Uyên, Thanh Thúy, Trần Lực, cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ...

Mảng âm nhạc có 45 hồ sơ, gồm ca sĩ Tấn Minh, nghệ sĩ Hoàng Xuân Bình, nghệ sĩ Bùi Công Duy, ca sĩ Thanh Lam...

Lĩnh vực múa có ba hồ sơ gồm nghệ sĩ Trần Ly Ly, Đỗ Hiền, Bùi Xuân Hanh.

Mảng điện ảnh có một người là nghệ sĩ Hồ Quảng.

348 gương mặt khác được đề nghị xét duyệt Nghệ sĩ Ưu tú. Danh sách được đăng lên Cổng Thông tin điện tử của Bộ từ ngày 26/7 đến hết ngày 16/8 để lấy ý kiến của người dân trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC