Hàn Quốc "giật mình" trước tốc độ phát triển tên lửa của Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo vừa lên tiếng thừa nhận rằng, chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên đang tiến bộ nhanh hơn những gì Seoul nghĩ.

“Vụ thử nghiệm tên lửa mới của Triều Tiên vào hôm 14-5 đã thành công. Nó được cho là một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) với kích cỡ ngang bằng các tên lửa Musudan từng thử nghiệm thất bại liên tiếp”, Bộ trưởng Han Min-koo nói trong phiên họp trước quốc hội, ngụ ý nhắc tới tên lửa Triều Tiên là loại có tầm bắn tối đa 3000 – 4000km.

Khi được hỏi liệu chương trình tên lửa của Triều Tiên có đang phát triển nhanh hơn những gì Hàn Quốc nghĩ hay không, ông Han thừa nhận: “Quả đúng như vậy”.

Hình ảnh tên lửa Hwasong-12 mới thử nghiệm của Triều Tiên

Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, cuộc thử nghiệm mới diễn ra của nước này được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ lớn. Trong khi đó, đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc tuyên bố rằng, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiến hành phóng tên lửa ở mọi lúc, mọi nơi.

Vào hôm 16-5, sau cuộc họp khẩn về tình hình Triều Tiên, 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) đã cùng ra tuyên bố chung, khẳng định việc Triều Tiên tuân thủ cam kết ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân là vô cùng quan trọng để giảm thiểu căng thẳng khu vực.

Hiện, Mỹ đã bắt đầu các buổi tọa đàm với Trung Quốc về một lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Đây sẽ là lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, Mỹ và Trung Quốc vẫn thường là 2 nước cần thống nhất trước khi các điều khoản được trình ra các thành viên còn lại của UNSC. 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top