Chính trị - Xã hội

Quân nhân chuyên nghiệp sẽ có cấp hàm cao nhất là Thượng tá

Duy Tiến

ANTĐ -Sáng nay 23-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào Dự án Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng. Điểm đáng chú ý nhất tại dự thảo này là quy định cấp hàm cao nhất và nâng độ tuổi công tác của quân nhân quốc phòng so với quy định hiện hành.

Trình bày Tờ trình dự thảo luật, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) cho biết, Dự thảo Luật quy định cấp bậc quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp được xác định tương ứng với trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và mức lương để đáp ứng yêu cầu công tác chỉ huy, quản lý trong QĐND.
Quân nhân chuyên nghiệp sẽ có cấp hàm cao nhất là Thượng tá ảnh 1Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ trình bày dự thảo Luật tại phiên họp sáng 23-9 

Trong đó, dự thảo Luật quy định bậc quân hàm cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp có trình độ cao cấp là Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp; có trình độ trung cấp là Trung tá quân nhân chuyên nghiệp; có trình độ sơ cấp là Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp tương ứng với hệ thống cấp bậc quân hàm của sĩ quan trong QĐND Việt Nam. 

Một số ý kiến trong Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội – cơ quan thẩm tra dự án Luật này, đề nghị bổ sung quy định cấp bậc quân hàm Đại tá quân nhân chuyên nghiệp cho người có học hàm giáo sư, phó giáo sư và học vị tiến sĩ để thể chế hóa Nghị quyết của Đảng về xây dựng đội ngũ trí thức trong tình hình mới.

Giải trình về nội dung này, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho biết, thực tế trong quân đội, quân nhân chuyên nghiệp là lực lượng phục vụ cho chỉ huy nên cấp quân hàm phải khác, từ trước tới nay không lấy học hàm (Tiến sĩ, Giáo sư, Phó Giáo sư) tính vào quân hàm, còn những quân nhân chuyên nghiệp đủ điều kiện thì đã có cơ chế được chuyển sang sĩ quan chỉ huy có số.

Cũng theo dự thảo Luật quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng, tuổi công tác của các quân nhân chuyên nghiệp có thể sẽ tăng cao hơn so với quy định hiện nay. Luật hiện hành quy định quân nhân chuyên nghiệp có thể phục vụ tại ngũ từng thời hạn hoặc dài hạn cho đến 50 tuổi.

Còn tại dự thảo Luật lần này quy định hạn tuổi cao nhất phục vụ tại ngũ của quân nhân chuyên nghiệp theo cấp bậc quân hàm là: Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: Nam 50 tuổi, nữ 50 tuổi; Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp: Nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi; Trung tá quân nhân chuyên nghiệp: Nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi; Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp: Nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC