Thế giới

Quân ly khai dùng siêu pháo 2A36 Giatsint-B Liên Xô bắn dữ dội vào quân đội Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Các lực lượng quân đội Nga và lực lượng ly khai thân Moscow đã dùng siêu pháo 2A36 Giatsint-B Liên Xô tiếp tục tấn công dọc theo chiến tuyến Bakhmut-Soledar-Seversk, hình thành thế trận bao vây chia cắt từng thành phố.
Sau khi lực lượng ly khai thân Nga giành quyền kiểm soát nhà máy điện Uglegorskaya thì quân đội Nga và lực lượng dân quân tiếp tục tiến công về phía làng Semigorye.
Ngày 30/7, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine xác nhận, lực lượng phòng thủ trong địa bàn đang rút lui chiến thuật khỏi làng Semigorye.
Theo bản tin tối của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU), quân đội Nga và lực lượng ly khai đang tiến vào các quận phía đông của khu định cư.
Thông tin địa phương cho biết, lực lượng ly khai thân Nga gần như hoàn toàn kiểm soát được ngôi làng, quân đội Ukraine đang rút lui, giao chiến tiếp tục diễn ra trong địa bàn và khu vực ngoại vi.
Lực lượng lly khai thân Moscow và quân đội Nga pháo kích dữ dội vào tuyến phòng ngự của quân đội Ukraine ở thành phố Bakhmut từ thị trấn Pokrovskoe, phía tây thành phố.
Sau khi giành được quyền kiểm soát thị trấn Pokrovske vài ngày trước đây, quân đội Nga và lực lượng ly khai tiến công giành quyền kiểm soát làng Klinove ở phía nam.
Được biết trong các cuộc tiến quân vừa rồi, lực lượng ly khai thân Nga đã sử dụng siêu pháo 2A36 Giatsint-B Liên Xô khai hỏa dữ dội vào các vị trí của quân đội Ukraine.
Được biết 2A36 Giatsint-B hiện vẫn nằm trong trang bị của các quân đội Nga, Ukraine, Belarus, Gruzia, Moldova, Armenia, Phần Lan, Iraq, Lebanon...
Lựu pháo kéo 2A36 Giatsint-B được Liên Xô thiết kế vào năm 1968 và chính thức đi vào phục vụ năm 1975.
Loại pháo này được dùng để trấn áp và tiêu diệt sinh lực địch, chúng có thể bắn phá kho vũ khí và thiết bị quân sự của đối phương.
Với cỡ nòng 152mm pháo 2A36 có thể bắn xa tới 30km với đạn thông thường và 40,5km với đạn pháo tăng tầm.
Lựu pháo 2A36 có trọng lượng 9,7 tấn, chiều dài 12,9m, chiều rộng 2,3m. Chúng được trang bị tới 4 bánh xe đỡ thay vì 2 bánh như các loại pháo cùng thời.
Pháo có thể điều chỉnh góc bắn đứng từ -2 độ cho tới +57 độ, trong khi góc quay ngang từ -25 độ đến +25 độ.
Một khẩu đội pháo 2A36 tiêu chuẩn gồm 8 người.
Mỗi quả đạn dùng cho pháo 2A36 có trọng lượng nặng tới 46kg.
Với một khẩu đội pháo huấn luyện tốt, lựu pháo kéo 2A36 có thể bắn tới 6 phát/phút.
Đây cũng là một trong số ít loại pháo cỡ cỡ nòng 152mm có thể bắn được cả đạn hạt nhân.
Các loại đạn hạt nhân dùng cho pháo 2A36 có đương lượng nổ từ 0,1-0,2 kiloton, đủ sức san phẳng một thành phố nhỏ. Hiện loại pháo này được cả hai bên sử dụng trong cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC