Thế giới

Quân đội Ukraine tạo bước đột phá, đè bẹp quân ly khai

Thu Huyền
ANTĐ - Ngày 16-8, chính phủ Ukraine cho biết, quân đội nước này đã giương cờ chiến thắng tại một đồn cảnh sát ở thành phố Lugansk, sau nhiều tháng thành phố bị kiểm soát bởi lực lượng ly khai. Đó là một bước đột phá trong chiến dịch quân sự nhằm “đè bẹp” phe thân Nga.  

Quân đội Ukraine tạo bước đột phá, đè bẹp quân ly khai ảnh 1

Một lính Ukraine tại trạm kiểm soát Donesk 


Trước đó, Kiev đã cáo buộc rằng, dòng chảy của trang bị, vũ khí Nga đã nhanh chóng được đưa vào Ukraine thông qua Lugansk. Chính vì vậy mà lực lượng ly khai đang cố gắng chiến đấu để giữ thành phố này - tuyến đường huyết mạch cung cấp vũ khí từ đất nước láng giềng sang.

Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cho rằng, cuộc chiến nhằm “lập lại trật tự” do Kiev tiến hành đang tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại miền đông và Nga chỉ đang cố gắng để viện trợ cho nhân dân khu vực này.

Ngày 17-8, các Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước đang chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán về cuộc nội chiến ở Ukraine tại Berlin, mặc dù thực tế, biện pháp ngoại giao này sẽ không có bước tiến triển gì, trong khi cuộc chiến trên chiến trường đang diễn ra ác liệt.

Andriy Lysenko, phát ngôn viên của quân đội Ukraine cho biết, tại một khu phố của thành phố Lugansk quân đội nước này đã có cuộc chiến nảy lửa với lực lượng ly khai và nắm quyền kiểm soát đồn cảnh sát tại khu vực Zhovtneviy. Trả lời phỏng vấn trong một cuộc họp báo, ông Lysenko nói: "Họ đã giương cao lá cờ quốc gia tại Lugansk”.

Cũng trong ngày 17-8, quân đội Ukraine tiếp tục tấn công vào 6 thành phố tại miền đông bao gồm Donetsk, Luhansk, Horlivka, Pervomaisk, Ilovaisk và Krasnyi Luch, những khu vực mà phiến quân hiện đang chiếm đóng.

Về phần lực lượng ly khai tại Lugansk, họ không thể liên lạc được với đồng minh tại Donesk và ngược lại. Phát ngôn viên của lực lượng dân quân Donesk cho biết: “Chúng tôi không có cách nào biết được chuyện gì đang xảy ra ở Lugansk”. 

Đáp trả lại tuyên bố trên của quân chính phủ, lực lượng ly khai nói rằng, bức ảnh chụp lá cờ tại một đồn cảnh sát ở Lugansk không chứng minh được rằng quân đội Ukraine đã hoàn toàn kiểm soát khu vực này, trừ khi Kiev đưa ra được bằng chứng, đồn cảnh sát họ chiếm được là rất quan trọng.

Quân ly khai cũng tuyên bố, quân đội Ukraine chỉ đóng quân ở ngoại ô thành phố Lugansk, còn trong nội thành vẫn do các lực lượng vũ trang của “Nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk” chiếm giữ. Ngoài ra, họ vẫn còn kiểm soát một số tuyến biên giới nối liền khu vực này với Nga.

Cuộc xung đột tại Ukraine đã tiến đến giai đoạn quan trọng đối với cả Kiev và phương Tây. Họ đang hồi hộp xem Nga sẽ can thiệp, hỗ trợ cho quân nổi dậy, đang ngày càng bị bao vây tại miền đông như thế nào?

Tại chiến trường, quân nổi dậy đã đảo ngược tình thế và tiếp tục chiến đấu. Các quan chức Ukraine trao đổi với Reuters rằng, lực lượng ly khai tại Donesk đã bắn hạ một máy bay chiến đấu MiG-29 Ukraine. Viên phi công đã phóng ghế, nhảy dù khỏi máy bay và đã được tìm thấy ngay sau đó.

Thủ tướng Donesk Alexander Zakharchenko cho biết, quân nổi dậy đang trong quá trình "tiếp nhận" khoảng 150 xe bọc thép, trong đó có 30 xe tăng, máy bay chiến đấu. Ông tiết lộ rằng, họ đang có kế hoạch khởi động một cuộc phản công mới.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC