Thế giới

Quân đội Ukraine lần đầu dùng tên lửa ATACMS tấn công căn cứ quân sự Nga tại Crimea?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa ATACMS được cho là tác giả tấn công căn cứ quân sự Nga tại bán đảo Crimea, bởi cự ly vượt xa tầm bắn của đạn GMLRS mà HIMARS vẫn sử dụng.
Ông Victor Andrusiv - Trợ lý Bộ trưởng Nội vụ Ukraine mới đây cho biết, quân đội nước này đã nhận được những tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp và sẽ tung vũ khí trên vào trận chiến trong thời gian sớm nhất.
Thông tin trên đã gây xôn xao giới truyền thông, bởi trước đó xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng các tên lửa MGM-140 tầm bắn 300 km sẽ sớm có mặt tại Ukraine, nhất là sau khi các nghị sĩ Mỹ thúc giục Tổng thống Joe Biden sớm bàn giao.
Trong trường hợp Quân đội Ukraine sử dụng loại đạn tấn công tầm xa nói trên, các căn cứ quân sự và trung tâm hậu cần của Nga trên bán đảo Crimea cũng không còn an toàn, bởi đã nằm trọn trong tầm bắn của tên lửa ATACMS.
Không phải chờ đợi lâu, vào buổi chiều ngày 9/8, tại khu vực Novofedorovka thuộc quận Saksky, Cộng hòa Crimea, đã có tổng cộng 7 tiếng nổ mạnh vang lên, địa điểm đều là những căn cứ quân sự của Nga như sân bay hay kho đạn.
Người dân địa phương cho biết, các vụ nổ mạnh đến mức có thể kích hoạt báo động ô tô trong bán kính vài km, đây là kết quả của việc những kho đạn lớn với trữ lượng cả ngàn tấn của Quân đội Nga bị phá hủy..
Không chỉ riêng kho đạn, sân bay quân sự Novofedorovka - một trong những căn cứ không quân quan trọng nhất của Nga trên bán đảo Crimea cũng trở thành đối tượng của cuộc tập kích, đã có khá nhiều thiệt hại được ghi nhận.
Bốn giờ trước khi vụ nổ xảy ra tại sân bay quân sự chính trên bán đảo Crimea, các hình ảnh vệ tinh đã được công bố, cho thấy tình trạng hiện tại của căn cứ này, theo đó rất nhiều máy bay chiến đấu đang được tập kết.
Trên sân bay, có thể nhìn thấy máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, tiêm kích đa năng Su-30, vận tải cơ hạng nặng Il-76 và một số máy bay trực thăng quân sự khác, chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại liên quan đến phương tiện.
Mặc dù vậy, báo chí Nga cho biết do hậu quả của vụ tấn công, đã có 1 người thiệt mạng cùng 9 người khác bị thương ở những mức độ khác nhau, cơ sở vật chất cũng phải chịu thiệt hại không nhỏ chút nào.
Đáng chú ý là phía Ukraine chưa công bố cụ thể vũ khí được họ sử dụng trong cuộc tấn công, nhưng với khoảng cách 200 km như trên, đạn tên lửa GMLRS mà các hệ thống HIMARS vẫn sử dụng không thể vươn tới, khi chúng chỉ có tầm xa 70 km.
Căn cứ vào những gì diễn ra trên thực địa, giới phân tích cho rằng tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS đã được Quân đội Ukraine sử dụng trong vụ tấn công kể trên, bởi họ không còn vũ khí nào có tầm xa và độ chính xác đến vậy.
Nếu tên lửa ATACMS thực sự đã được sử dụng, Quân đội Nga có lẽ sẽ phải di tản các căn cứ, kho tàng của mình ra ngoài cự ly 300 km, bởi chúng rất dễ trở thành đối tượng bị Lực lượng vũ trang Ukraine tìm diệt.
Hiện tại chưa rõ có bao nhiêu quả tên lửa MGM-140 ATACMS được Mỹ cung cấp cho Ukraine, nhưng thống kê gần đây cho thấy hàng ngàn đạn đã sắp đến hạn thanh lý, nếu vậy gần như chắc chắn chúng sẽ có mặt tại chiến trường trong tương lai.
Vấn đề tiếp theo gây thắc mắc đó là bán đảo Crimea được bao bọc bởi dày đặc các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa như S-400, S-300PMU-2... tuy nhiên tại sao chúng đều bất lực trước vũ khí tấn công của Ukraine?

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC