Thế giới

Quân đội Syria đủ mạnh để đối phó với IS trong hơn 10 năm

Hồng Chi
ANTĐ - Tờ Daily Star của Anh hôm 19-9 dẫn nguồn tin cho biết, quân chính phủ Syria mặc dù được dàn mỏng trên khắp đất nước nhưng có thể duy trì sức chiến đấu hơn 10 năm để đối phó với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm cực đoan khác.
Quân đội Syria đủ mạnh để đối phó với IS trong hơn 10 năm ảnh 1
Quân đội Syria ở ngoại ô Damascus 

Đây là nhận định của một chính trị gia người Lebanon, có mối quan hệ thân thiết với chính phủ Syria và có hiểu biết chi tiết về cuộc xung đột ở Syria.

Lực lượng chính phủ Syria hiện đang phải đối mặt với nhiệm vụ đầy thách thức trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS. Theo ước tính của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), IS có khoảng 31.500 tay súng. Lực lượng này có xu hướng tăng nhờ vào việc tuyển dụng tinh vi qua các trang mạng. Ngoài ra, IS trở lên mạnh hơn, có thể tự cung tự cấp nhờ vào 4 nguồn cơ bản là buôn bán dầu mỏ, bắt cóc-tống tiền, cướp bóc và các nguồn tài trợ “giấu mặt”.

Ngày 10-9, Tổng thống Obama đã công bố chiến lược nhằm làm suy yếu và tiêu diệt IS, kế hoạch sẽ bao gồm các cuộc không kích mới nhằm vào nhóm này ở Syria, tấn công mở rộng tại Iraq và tăng cường hỗ trợ cho lực lượng chính phủ nước này.

Trong diễn biến gần đây nhất, cả hai viện trong Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch trang bị vũ khí và đào tạo lực lượng nổi dậy “có tư tưởng ôn hòa” tại Syria để đối phó với các tay súng IS.

Theo Ria

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC