Chính trị - Xã hội

Quà vặt bẩn tại cổng trường: Sẽ công khai cơ sở vi phạm

Nguyễn Phan
ANTĐ - Những mặt hàng thực phẩm khô như bim bim,“sườn bò thơm cay”… được bày bán tràn lan quanh các trường học tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ mất an toàn. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, những sản phẩm này sẽ được tăng cường kiểm tra và cảnh báo kịp thời.
Quà vặt bẩn tại cổng trường: Sẽ công khai cơ sở vi phạm ảnh 1
Lo ngại thực phẩm bán rong trước cổng trường học

 Bim bim lẫn xác chuột?

Mới đây, một phụ huynh học sinh phản ánh, con gái anh mua một gói bim bim trước cổng trường sau khi tan học nhưng khi bóc gói bim bim ra phát hiện có xác một con chuột nhỏ chết khô bên trong. Từ thông tin này, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 8 và Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH một thành viên dịch vụ Nhật Anh – cơ sở sản xuất và đóng gói sản phẩm bim bim mang nhãn hiệu Nicki      SnackTom, có địa chỉ tại xã Phú Thị, huyện Gia Lâm. 

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), địa điểm kinh doanh của công ty không đúng với địa chỉ trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp. Ngoài ra, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đã hết hiệu lực. Đoàn kiểm tra đã ra quyết định đình chỉ sản xuất và thu hồi toàn bộ sản phẩm có tại công ty, đồng thời lấy mẫu bim bim, phụ gia, phẩm màu tại đây để kiểm nghiệm.

Theo khảo sát của chúng tôi, không chỉ sản phẩm bim bim Nicki SnackTom mà trước cổng các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội hiện bày bán khá nhiều loại bim bim, sản phẩm snack “hương bò thơm cay”… với chất lượng đáng ngờ. Chẳng hạn, trước cổng trường Tiểu học Quan Hoa (quận Cầu Giấy), các cửa hàng tạp hóa bán khá nhiều sản phẩm “hương bò thơm cay” với giá chỉ 3.000 đồng/gói. Đáng chú ý là từ hình thức đến hương vị của sản phẩm này giống hệt sản phẩm “sườn bò thơm cay” do cùng một công ty có địa chỉ tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) sản xuất. Sản phẩm “sườn bò thơm cay” của công ty này đã từng bị cơ quan chức năng kiểm tra, đình chỉ và xử phạt vào cuối năm ngoái vì vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Do hương vị thơm ngon, hấp dẫn, giá rẻ nên những sản phẩm này được học sinh tiểu học rất yêu thích.

Sẽ kiên quyết xử lý

Trao đổi với ANTĐ chiều 31-3, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, mới đây Thanh tra Sở Y tế cũng đã nhận được thông tin phản ánh về sản phẩm bim bim “hương bò thơm cay” bày bán trước cổng các trường học bị nghi ngờ chính là sản phẩm “sườn bò thơm cay” đổi nhãn mác. Để xác minh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu đoàn liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm huyện Hoài Đức tiến hành thanh tra, kiểm tra Công ty TNHH Sa Sa (ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) - cơ sở sản xuất và kinh doanh loại snack “hương bò thơm cay”. Qua kiểm tra sẽ xác minh xem cơ sở có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với loại sản phẩm trên hay không. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Cường, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố và các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các địa điểm xung quanh khu vực trường học. Qua kiểm tra nếu phát hiện sai phạm sẽ công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện kịp thời các sản phẩm chứa phụ gia, phẩm màu ngoài danh mục, sản phẩm không rõ nguồn gốc. Không chỉ với các cửa hàng ngoài nhà trường mà việc giám sát này cũng được chú trọng với các căng tin trong nhà trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC