Xe+

Quá nhiều bằng lái xe giả bị phát hiện khi đi máy bay, Cục Hàng không hỏa tốc đề nghị chấn chỉnh

N.T
ANTD.VN - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc an ninh sân bay phát hiện nhiều trường hợp sử dụng GPLX giả.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng an ninh ở các sân bay đã liên tục phát hiện nhiều trường hợp sử dụng bằng lái xe giả để đi máy bay.

Theo đó, riêng trong năm 2020, con số này là 23 trường hợp. Sáu tháng đầu năm 2021, an ninh sân bay trên cả nước phát hiện tới 13 trường hợp.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc làm, sử dụng giả giấy tờ đi tàu bay không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro an ninh hàng không.

Quá nhiều bằng lái xe giả bị phát hiện khi đi máy bay, Cục Hàng không hỏa tốc đề nghị chấn chỉnh ảnh 1

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo, người dân không dùng giấy tờ nhân thân giả để đi máy bay

Gần đây nhất là vụ việc nam hành khách tên D.B.V bị phát hiện dùng Giấy phép lái xe giả để làm thủ tục đi chuyến bay BL749 từ Hà Nội đi TP.HCM.

Nam hành khách này khai nhận, GPLX giả nhờ một người làm hộ trước đó với giá 1,5 triệu đồng. An ninh hàng không sân bay lập biên bản và bàn giao vụ việc cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định.

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo, người dân không nên nghe theo những lời quảng cáo trên mạng rồi tìm mua hoặc sử dụng GPLX hoặc giấy tờ tùy thân giả để đi máy bay.

Bởi, những loại giấy tờ giả này khi qua kiêm tra, soi chiếu an ninh đều bị lực lượng chức năng phát hiện ra. Khi đó, hành khách “tiền mất tật mang”, ngoài việc không thể tiếp tục thực hiện chuyến bay đó thì còn bị phạt vi phạm hành chính. Nếu hành khách cố tình chây ỳ nộp phạt thì Cục Hàng không sẽ ra quyết định cấm bay có thời hạn.

Trước tình trạng này, Cục Hàng không Việt Nam phải có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị có giải pháp chấn chỉnh.

Theo quy định, hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được phép sử dụng nhiều loại giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân, chứng minh công an nhân dân, thẻ nhà báo, GPLX ô tô, mô tô của Việt Nam cấp, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC