Chính trị - Xã hội

Qua đêm trên ngọn hải đăng trăm tuổi

Mai Nguyên
ANTĐ - Mũi Dinh là điểm xa nhất Ninh Thuận, thuộc xã Sơn Hải, huyện Ninh Phước. Vì còn hoang sơ nên nhắc đến những cồn cát ngút ngàn, người ta chỉ nhớ đến Mũi Né, Bình Thuận, chứ chẳng mấy ai nhắc đến Mũi Dinh.

Qua đêm trên ngọn hải đăng trăm tuổi ảnh 1

Mũi Dinh cách thành phố Phan Rang chừng ba chục cây số. Từ Quốc lộ 1, qua thị trấn Phước Dinh rồi cứ men theo hướng mặt trời lặn là ra đến cồn cát. Đường tới Mũi Dinh nắng trải rực rỡ, cũng chính vì đón nắng mà những cây xương rồng đỏ gai góc nở những đóa hoa rực rỡ. Cồn cát trắng dưới ánh nắng mặt trời cũng sáng lên lấp lánh, thi thoảng, gió biển thổi vào mát rượi, như xua tan cái chói chang trên đầu.

Ra đến cồn cát, cứ thế gửi xe cho thiên nhiên, đi bộ tiếp chừng hai cây số nữa là ra đến hải đăng và mỏm cực. Cột cây số Mũi Dinh được dựng ngay giữa bãi cát, số mờ hết cả, chỉ nhìn loáng thoáng. Ở đây chẳng có kẻ gian, chẳng ai lấy trộm. Một bên là bãi cát trắng, một bên là biển sóng vỗ, cứ đi mải miết như thế, theo hướng ánh mặt trời cuối cùng trong ngày. Phía bắc, cả dãy núi đá xanh rì. Lạ lùng là có khi trời rất nắng, nhưng phía núi vẫn có màu xanh âm u. Không gian tĩnh bất ngờ, dù chỉ cách đường Quốc lộ 1 ồn ào chừng hơn chục cây số. 

Đi Mũi Dinh nên đến lúc hoàng hôn, rồi nghỉ lại ở hải đăng hoặc làng chài sát biển. Người Pháp xây hải đăng Mũi Dinh từ năm 1904 trên một sườn núi cao khoảng 300 mét. Đấy là điểm ngắm hoàng hôn và bình minh lý tưởng. Có thể ngồi trên mấy chiếc thuyền thúng, nhìn buổi chiều đang kéo về. Tuyệt đối không có tiếng người. Chung quanh chỉ là cát và những hòn đá, thế núi hình thù kỳ dị. Buổi tối, cảm giác như đang ở trên sa mạc mênh mông, thi thoảng mới le lói vài ánh đèn từ thuyền câu phía xa. Nghỉ đêm trên hải đăng, du khách được mời thưởng thức món cá bớp đặc sản. Cá bớp kho, hoặc canh cá bớp, ăn giữa không gian sóng biển, chẳng có gì đáng nhớ hơn thế.  

Mũi Dinh còn gây ấn tượng với du khách bởi dãy núi Đèo Cả có độ cao 629 mét vươn ra sát Biển Đông tạo thành nét duyên dáng độc đáo riêng. Đá núi được tạo hóa xếp đặt tạo thành những hình thù lạ mắt. Có hòn đá như con trâu sau buổi cày nằm thảnh thơi, cư dân gọi là hòn Ngưu phục. Có hòn đá phẳng lì như bàn cờ của tiên ông thuở khai thiên lập địa ngồi đánh cờ bên bờ biển. Có những hòn đá chồng lên nhau tạo thành tấm bình phong chắn gió cho Mũi Dinh. Núi vươn ra sát biển tạo thành vùng vịnh êm đềm, tàu thuyền vào neo đậu tránh bão an toàn.

Trong cái mênh mông cát trắng Mũi Dinh, người ta thấy mình thư thái hơn, không muốn trở lại thành phố ồn ào. Đất này còn hoang sơ, người nơi đây hồn hậu, chỉ đến và ngồi lặng im nhìn biển, thả hồn mình vào giữa cồn cát mênh mông. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC