Đời sống

Phụ nữ trẻ có nguy cơ ung thư cao nếu ăn uống không lành mạnh

Gia Bảo
ANTD.VN - Những phụ nữ khi trẻ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú. 

Một chế độ ăn uống không lành mạnh như ăn nhiều đường, carbohydrate tinh chế, thịt đỏ và thịt chế biến tăng 30% nguy cơ bị ung thư vú sớm. Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn nhiều đường, giàu carbohydrate tinh chế có liên quan đến mức độ cao viêm trong máu.

So với những phụ nữ có chế độ ăn uống ít viêm nhất, những người ở mức độ viêm cao nhất trong những năm thiếu niên có nguy cơ cao hơn 35% mắc bệnh ung thư vú trước khi mãn kinh. Và những người có chế độ ăn có liên quan đến mức viêm cao nhất trong những năm trưởng thành sớm có nguy cơ cao hơn 41% mắc căn bệnh này.

Trước đó, một nghiên cứu 3.000 bé gái cho thấy những bé ăn nhiều thịt và protein sẽ bắt đầu dậy thì sớm hơn bình thường. Các bé gái dậy thì sớm cũng có nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng và bệnh tim.

Tuy nhiên, thanh thiếu niên nữ ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú sau này trong cuộc đời. Vai trò của dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời và tỉ lệ ung thư vú cho thấy dinh dưỡng là một trong những yếu tố có thể điều chỉnh được khi nói đến ung thư vú trước tuổi mãn kinh.

Theo HD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC