Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tăng trưởng tín dụng chỉ bằng 1/3 năm ngoái, dù ngân hàng không thiếu tiền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng đến thời điểm này chỉ bằng 1/3 năm ngoái, dù NHNN đã sử dụng tất cả những công cụ chính sách có thể để tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

NHNN đã sử dụng mọi công cụ chính sách có thể

Chiều nay (25/4), Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 02/2023TT-NHNN.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 20/4/2023, quy mô tín dụng đạt trên 12,23 triệu tỷ đồng, tăng 2,57% so với cuối năm 2022, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022.

Mức tăng trưởng trên cao hơn giai đoạn dịch bệnh nhưng theo Phó Thống đốc NHNN, chỉ bằng khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hầu hết các ngân hàng tăng trưởng tín dụng còn thấp, nhiều ngân hàng chỉ tăng trên dưới 1%; thậm chí có ngân hàng tăng trưởng âm.

Lý giải nguyên nhân, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, có nguyên nhân khách quan do khó khăn của tình hình kinh tế. Theo đó, tình hình tài chính, căng thẳng địa chính trị thế giới đã ảnh hưởng đến trong nước, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường; xuất khẩu, nhập khẩu giảm, doanh nghiệp không có đơn hàng; đời sống người dân gặp khó khăn…

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp… giảm sút cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tín dụng các ngân hàng.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân chủ quan, đó là sau sự việc SCB, các ngân hàng cũng giật mình, đặt ra câu chuyện là phải quản lý dòng tiền, thanh khoản tốt hơn… để đảm bảo an toàn của ngân hàng và của hệ thống. Sự chặt chẽ thận trọng phần nào cũng ảnh hưởng đến việc cho vay.

Tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm rất thấp, dù thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào

Tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm rất thấp, dù thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào

Phó Thống đốc nhấn mạnh, thanh khoản hệ thống ngân hàng hiện rất dồi dào, không có lý do gì để nói tín dụng tăng trưởng thấp vì thiếu vốn, thiếu room tín dụng. Đồng thời, NHNN đã tạo điều kiện rất tích cực hỗ trợ gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

"Ngân hàng Nhà nước đã sử dụng tất cả những công cụ chính sách có thể được để tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và người dân", Phó Thống đốc khẳng định.

Các ngân hàng đồng thuận tiếp tục giảm lãi suất

Theo Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang, thời gian qua, NHNN đã tích cực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khơi thông dòng vốn tín dụng như:

Rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động cấp tín dụng nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các TCTD; Phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai gói tài chính tiêu dùng lên tới 20.000 tỷ đồng;

Phối hợp các Bộ, ngành, địa phương, các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, các Hội nghị tín dụng chuyên đề nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng;

Tích cực triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất đối với một số ngành, lĩnh vực thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội...

Về chương trình 120.000 tỷ đồng, NHNN đã khẩn trương có văn bản hướng dẫn các nội dung chính về lãi suất, thời gian ưu đãi để đảm bảo triển khai thống nhất cho các NHTM và các khách hàng thuộc đối tượng vay vốn; chương trình đã triển khai từ 01/4/2023.

Về phía Bộ Xây dựng đã có công văn về danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được tham gia đầu tư xây dựng, mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ...

NHNN cũng cho biết thêm, sáng nay, Thủ tướng đã họp với NHNN và các NHTM Nhà nước, chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất, giảm lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, tại cuộc họp với Chính phủ sáng nay, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước đã đồng thuận cao về chủ trương của NHNN về việc giảm mặt bằng lãi suất trong thời gian tới.

“Trong thời gian tới, định hướng NHNN sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh khoản hệ thống để góp phần giúp các ngân hàng hạ mặt bằng lãi suất” – ông Quang cho biết.

Theo ông Quang, trong thời gian qua, NHNN đã điều hành liên tục tăng lượng tiền cung ứng trên thị trường mở, giảm lãi suất trên thị trường này từ 6% xuống còn 5%.

Thanh khoản hệ thống dồi dào với số dư tiền gửi dự trữ của các ngân hàng tại NHNN thường xuyên dư thừa, lãi suất liên ngân hàng giảm nhanh tạo điều kiện giảm lãi suất trên thị trường 1.

Bên cạnh đó, tỷ giá VND ổn định so với các đồng tiền khác giúp NHNN mua một lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại tệ, tương ứng đưa lượng tiền đồng lớn ra thị trường.

NHNN đã triển khai nhiều biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Trong đó, lãi suất cho vay mới đã giảm 0,6% so với với cuối năm 2022 và tiếp tục có xu hướng giảm trong thời gian tới.