Văn hóa - Giải trí

Phim Việt sẽ không lỡ hẹn với Oscar 2021

Như Ý

ANTD.VN -  Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giải Oscar sẽ diễn ra muộn hơn so với mọi năm. Hiện phía Ban tổ chức giải chưa chốt thời điểm diễn ra sự kiện này. Tuy nhiên Việt Nam đã chọn xong được bộ phim đại diện tham gia vòng sơ tuyển ở hạng mục “Phim truyện quốc tế”.

Theo thông tin từ Cục Điện ảnh, Bộ VHTT&DL thì Cục nhận được thư mời từ Viện Hàn lâm khoa học & điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS) mời các nước gửi phim tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng Oscar lần thứ 93 ở hạng mục “Phim truyện quốc tế”. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên việc tuyển chọn và trao giải thưởng diễn ra muộn hơn so với dự kiến.

Với tinh thần tiếp tục cử tác phẩm đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự giải thưởng danh giá trên, Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim Việt Nam – Bộ VHTT&DL đã được thành lập và tiến hành họp bình chọn phim. Cụ thể, Hội đồng đã xem xét các điều kiện cần và đủ của từng hồ sơ phim được đề cử trên cơ sở quy định của AMPAS và quy chế tuyển chọn phim Việt Nam tham dự giải thưởng Oscar. Sau đó, các thành viên trong hội đồng đã thảo luận và bỏ phiếu kín chấm điểm từng phim theo đúng quy chế hoạt động của Hội đồng.

Phim Việt sẽ không lỡ hẹn với Oscar 2021 ảnh 1

Căn cứ vào kết quả điểm chấm từ Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim Việt Nam, bộ phim “Mắt biếc” của đạo diễn Victor Vũ do Công ty CP Truyền thông và giải trí Galaxy sản xuất năm 2019 đã được chọn là đại diện Việt Nam tham gia vòng sơ tuyển giải Oscar lần thứ 93 ở hạng mục “Phim truyện quốc tế”. Trước đó, điện ảnh Việt Nam từng gửi nhiều phim góp mặt tại sân chơi điện ảnh danh tiếng nhất thế giới này như: Mùi đu đủ xanh (1993), Bụi hồng (1996), Ba mùa (1997), Mùa hè chiều thẳng đứng (2000), Mùa len trâu (2005), Chuyện của Pao (2006), Áo lụa Hà Đông (2007), Đừng đốt (2009), Khát vọng Thăng Long (2011), Mùi cỏ cháy (2012), Trúng số (2015), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015), Cha cõng con (2017), Cô ba Sài Gòn (2018), Hai Phượng (2019). Tuy nhiên chỉ có “Mùi đu đủ xanh” để lại dấu ấn với việc lọt vào vòng 5 đề cử cuối cùng.

Mắt biếc (tên tiếng Anh “Dreamy Eyes”) là được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Phim chính thức ra rạp vào cuối tháng 12-2019.. Đây là bộ phim thứ hai mà đạo diễn Victor Vũ dàn dựng dựa trên tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sau thành công từ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (2015).

Phim Việt sẽ không lỡ hẹn với Oscar 2021 ảnh 2

Theo đạo diễn Victor Vũ, dự án điện ảnh này mất hơn 3 năm để thực hiện, từ lúc mua bản quyền nguyên tác năm 2016, phát triển kịch bản, ghi hình, cuối cùng là công chiếu vào năm 2019. Phim có bối cảnh chính tại Quảng Nam và Huế. Để tái hiện được không gian và thời gian của thập niên 1960 – 1970 khi câu chuyện diễn ra, nhà sản xuất đã đầu tư cho các bối cảnh chính như trường học nữ sinh, làng Đo Đo, hội chợ dân gian, rừng sim, đường phố, nhà ga xe lửa. Khoảng 1000 diễn viên quần chúng đã tham gia trong quá trình quay. Nhiều con phố cũng như các đạo cụ, thiết kế và trang phục đều được phục dựng sao cho giống với nguyên tác nhất.

Bộ phim này từng tạo nên “hiện tượng” phòng vé cuối năm 2019 khi thu về khoảng 50 tỷ đồng chỉ sau 3 ngày phát hành. Sau 10 ngày ra rạp, phim cán mốc doanh thu 100 tỷ đồng và sau 1 tháng ra rạp thì con số này lên tới hơn 170 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC