Văn hóa - Giải trí

Phim "578" của đạo diễn Lương Đình Dũng được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar

An Vy
ANTD.VN - Bộ phim điện ảnh "578" có sự tham gia của Hoa hậu H'hen Niê vừa đón nhận tin vui khi được chọn là tác phẩm đại diện cho điện ảnh Việt Nam đến với đấu trường điện ảnh quốc tế Oscar lần thứ 95.
Phim "578" của đạo diễn Lương Đình Dũng được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar ảnh 1

“578" có tên gọi đầy đủ là "578: Phát đạn của kẻ điên” (tên tiếng Anh là "578: Magnum") được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên do chính đạo diễn Lương Đình Dũng viết, đề cập đến câu chuyện đau lòng liên quan đến tội phạm ấu dâm - một đề tài chưa từng được khai thác trên màn ảnh rộng trong nước. Phim được cấp phép ra rạp trong nước từ ngày 18-5-2022, dán nhãn C18+ dành cho người trên 18 tuổi.

Mới đây, bộ phim này đã chính thức được chọn đại diện điện ảnh Việt Nam đến với sân chơi danh giá Oscar lần thứ 95 diễn ra tại Mỹ. Quyết định chọn phim được Bộ VHTT&DL ban hành trong công văn số 2321/QĐ - BVHTTDL, dựa trên các quy định hiện hành và biên bản cuộc họp từ Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng phim truyện quốc tế Oscar lần thứ 95, đồng thời xét theo đề nghị của Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Theo đó, Bộ VHTT&DL giao cho Công ty TNHH Sản xuất phim và Truyền thông Tứ Vân gửi phim truyện “578” đi tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế - Oscar lần thứ 95 do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức. Đơn vị sản xuất phim cũng sẽ có trách nhiệm phối hợp với Cục Điện ảnh đăng ký phim tham dự, gửi tài liệu theo quy định của Ban tổ chức Oscar lần thứ 95 và gửi các bản phim DCP, đĩa phim có phụ đề tiếng Anh tới Ban tổ chức Oscar lần thứ 95 trước ngày 3-10-2022. Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ, "578" là bộ phim mà anh cũng như toàn bộ êkip sản xuất đã đặt rất nhiều tâm huyết để thực hiện, đồng thời bày tỏ niềm vui khi phim được chọn đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự vòng sơ tuyển giải Oscar sắp tới.

Phim "578" của đạo diễn Lương Đình Dũng được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar ảnh 2

Đạo diễn Lương Đình Dũng

Trước đó, cách đây gần 1 tháng, "578" cũng đã được chọn vào vòng tranh giải thưởng "Phim xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim quốc tế Tallinn Black Nights - một trong những Liên hoan phim uy tín và lâu đời tại khu vực Bắc Âu. Liên hoan phim này ra đời năm 1997, là một trong những Liên hoan phim quốc tế uy tín và lớn nhất khu vực Bắc Âu, được Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội các nhà sản xuất phim công nhận là một trong 14 Liên hoan phim hạng A danh giá của thế giới.

Đây cũng là lần đầu tiên điện ảnh Việt Nam có một bộ phim hành động lọt vào vòng cạnh tranh của Top 14 liên hoan phim hạng A quốc tế. Bên cạnh tin vui đến từ LHP Tallinn Black Nights, “578” còn vinh dự được mời chiếu mở màn tại một LHP võ thuật tổ chức tại Hàn Quốc và phim sẽ tiếp tục tham gia vòng cạnh tranh của một LHP lớn tại Ấn Độ vào đầu năm 2023. Ngoài ra phim “578” sẽ tham dự thêm 11 LHP quốc tế kể từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023.

Phim "578" của đạo diễn Lương Đình Dũng được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar ảnh 3

Bộ phim của đạo diễn Lương Đình Dũng cũng từng nhận về nhiều sự quan tâm khi công chiếu trong nước. Thời điểm đó, đạo diễn Lương Đình Dũng tiết lộ, phim đã có chiến lược phát hành ở nước ngoài từ trước và hiện đã đạt được thỏa thuận bán phim tại 9 quốc gia, ngoại trừ thị trường Nhật Bản đã nhận phát hành trước đó.

Đạo diễn phim "578" cho biết, phim sẽ được phát hành tới ít nhất 21 quốc gia và điều này sẽ giúp bộ phim không bị lỗ mà mang về nguồn doanh thu vượt kinh phí sản xuất ban đầu. Đạo diễn Lương Đình Dũng trải lòng, quan điểm của anh khi làm phim là "dám làm, dám chịu". Với "578", anh đã chọn phong cách làm phim có phần "phi lôgic", hơi "điên rồ" và không tuân thủ theo lý thuyết nên phim trở nên khá lạ so với thị trường phim chiếu rạp hiện nay.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC