Thế giới

Căng thẳng với Trung Quốc ở biển Đông:

Philippines sẵn sàng ra tòa quốc tế

Tuấn Anh
ANTĐ - Philippines đang chuẩn bị đơn phương đưa vụ tranh chấp vùng lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông ra Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) bất chấp việc Trung Quốc phản đối. 
Philippines sẵn sàng ra tòa quốc tế ảnh 1
Tàu Ngư chính-310 của Trung Quốc đã tới vùng biển tranh chấp với Philippines hôm 20-4

“Nếu Trung Quốc không cùng chúng tôi đưa vụ việc ra phân xử tại ITLOS, đội ngũ pháp lý của chúng tôi sẽ đơn phương thực hiện điều đó”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez nói tại buổi họp báo hôm 20-4, “Chúng tôi sẽ bảo vệ không chỉ quyền lãnh thổ mà còn quyền chủ quyền của chúng tôi đối với vùng biển đó”. 

Philippines ngày 20-4 đã cáo buộc Trung Quốc leo thang căng thẳng khi điều tàu tuần tra thứ 3 tới vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước ở biển Đông, cách bờ biển phía tây đảo Luzon (Philippines), 124 hải lý. Theo Tân Hoa xã, tàu Ngư chính-310 trọng tải 2.580 tấn là tàu tuần tra ngư nghiệp hiện đại nhất của Trung Quốc. Con tàu này rời cảng Quảng Châu hôm 18-4 và tới vùng biển tranh chấp với Philippines trưa 20-4. 

Vụ căng thẳng giữa hai nước nổ ra hôm 10-4 khi hai tàu hải giám Trung Quốc ngăn không cho tàu chiến Philippines tiếp cận bắt giữ ngư dân Trung Quốc. Philippines sau đó rút tàu chiến lớn nhất nước này, BRP Gregorio del Pilar và thay vào đó bằng một tàu chiến nhỏ hơn. Hiện tàu hai nước vẫn đang ghìm giữ nhau, trong khi tàu cá Trung Quốc tiếp tục quay trở lại vùng biển trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez cho biết, Chính phủ Philippines sẽ yêu cầu đại diện Trung Quốc giải thích lý do vì sao họ vi phạm thỏa thuận trước đó là không làm phức tạp thêm tình hình. Philippines hy vọng tình hình căng thẳng sẽ được giải quyết thông qua con đường ngoại giao. 

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nói rằng việc nước này điều tàu thứ ba tới vùng biển trên là do Philippines vi phạm quyền tài phán của Trung Quốc và cản trở ngư dân Trung Quốc. Ông Lưu Vi Dân cho biết, Trung Quốc hy vọng Philippines sẽ “hợp tác để giảm căng thẳng”.

(Theo Inquirer/AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC