Chính trị - Xã hội

Phiên chợ măng rừng miền sơn cước

Thiên Thư
ANTĐ - Từ khi người miền xuôi lên các huyện vùng cao ĐaKrông, Hướng Hoá (Quảng Trị) để lập nghiệp và sinh sống thì những nhu cầu về mua bán, trao đổi hàng hoá, sản vật giữa miền ngược và miền xuôi cũng đã thuận lợi và phát triển hơn.
Phiên chợ măng rừng miền sơn cước ảnh 1
Phiên chợ măng rừng diễn ra vào mỗi ngày ở bản Pa Roi, xã A Dơi, huyện Hướng Hoá

Và măng rừng- thứ rất sẵn có ở đây và là thức ăn chủ yếu của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô cũng đã được mua bán, trao đổi, vượt hàng trăm kilômet đường rừng về với đồng bằng. Cũng từ ngày có những "đại lý" thu mua măng rừng, những người phụ nữ Vân Kiều, Pa Cô ở vùng cao Quảng Trị cũng có nghề mới: nghề hái măng rừng. Mỗi khi hết mùa rẫy là hàng ngàn phụ nữ người Vân Kiều, Pa Cô ở các bản làng xa xôi của vùng cao Quảng Trị lại đổ vào rừng hái măng về bán cho các đại lý thu mua để cải thiện cuộc sống.

Ở bản Pa Roi, xã A Dơi, huyện Hướng Hoá có một khu chợ khiêm tốn nằm giữa bản là điểm tập kết măng rừng để trao đổi, buôn bán măng rừng giữa những người miền ngược với miền xuôi- người ta gọi đó là phiên chợ măng rừng rẻo cao. Phiên chợ chỉ diễn ra vào mùa măng, từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 10 âm lịch. Khi những người phụ nữ dân tộc từ rừng trở ra với những gùi măng rừng nặng trĩu hái được thì cũng là lúc phiên chợ trở nên sôi động.

Giữa không khí buồn bả nơi miền sơn cước này, phiên chợ măng rừng này như loé lên một không khí sôi nổi, nhộn nhịp xoá tan đi sự buồn lặng tĩnh mịch vốn có của núi rừng. Chúng tôi đã có dịp ghi lại không khí tại phiên chợ măng rừng khá độc đáo này.

Phiên chợ măng rừng miền sơn cước ảnh 2
Sau một ngày nhọc nhằn trong rừng sâu, từng gùi măng rừng nặng trĩu trên lưng
những phụ nữ Vân Kiều, Pa Cô được gùi về bản.


Phiên chợ măng rừng miền sơn cước ảnh 3
Toàn bộ số măng hái được trong ngày sẽ được
bán cho các đại lý thu mua

Phiên chợ măng rừng miền sơn cước ảnh 4
Những phụ nữ dân tộc Vân Kiều, Pa Cô đang bán măng cho
những lái buôn miền xuôi


Phiên chợ măng rừng miền sơn cước ảnh 5
Cầm trên tay những đồng tiền sau một ngày mưu sinh vất vả, bà Căn Nhi, 57 tuổi vui vẻ cho biết "Hôm nay hái được gần đầy gùi, bán được 30 nghìn đồng. Măng ngày càng ít, mình bán được nhiều như rứa là mừng lắm rồi"

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC