Văn hóa - Giải trí

Phiên bản mới ca khúc "Việt Nam ơi" chống Covid-19 gây "sốt" khắp mạng xã hội

Như Ý
ANTD.VN - 9 năm sau khi cho ra đời ca khúc “Việt Nam ơi” – bài hát cổ động quen thuộc của thể thao Việt Nam, tác giả Minh Beta quyết định viết lại lời cho sáng tác này với nội dung cổ vũ tinh thần chống đại dịch Covid-19.

Tác giả Minh Beta (tên thật là Bùi Quang Minh) được biết đến là “cha đẻ” của ca khúc “Việt Nam ơi”. Sáng tác này từng được xem là bài hát “quốc dân” với việc được vang lên khắp các đấu trường thi đấu của thể thao Việt Nam, nhất là trên các sân cỏ. Minh Beta từng chia sẻ, anh viết “Việt Nam ơi” vào năm 2011, thời điểm được cho là khó khăn nhất của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam. Tuy nhiên phải đến năm 2018 khi các chàng trai U23 của nước nhà lên ngôi Á quân khu vực châu Á, ca khúc mới chính thức được vang lên khắp nơi và biết đến rộng rãi.

Phiên bản mới ca khúc "Việt Nam ơi" chống Covid-19 gây "sốt" khắp mạng xã hội

Mới đây, Minh Beta quyết định trình làng phiên bản mới của ca khúc “Việt Nam ơi”. Điều đặc biệt ở chỗ, phiên bản mới lần này được anh viết lại với nội dung kêu gọi, cổ vũ tinh thần của mọi người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Trên trang mạng xã hội cá nhân, Minh Beta chia sẻ, anh chọn tên “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid” với tinh thần thực sự tin tưởng chúng ta sẽ đánh bay virus Corona như lời bài hát. Vị nhạc sĩ trẻ cũng bày tỏ mong muốn mọi người sau khi nghe ca khúc sẽ “lên dây cót” tinh thần của chính mình để chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

“Xin chân thành cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành cùng tôi trong dự án này. Chính Phủ thực sự đã vào cuộc rất mạnh mẽ, chúng ta chống dịch còn dài nhưng tinh thần thì luôn vững tin!” – Minh Beta chia sẻ.

Nói về phiên bản mới “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid”, Minh Beta cho biết, sở dĩ anh không viết hẳn một ca khúc mới mà chọn viết lại lời trên nền nhạc cũ của bài hát “Việt Nam ơi” là vì muốn bài hát sau khi ra đời có thể nhanh chóng lan tỏa đến khán giả. Trên thực tế thì những giai điệu của “Việt Nam ơi” đã được khán giả biết đến trong suốt thời gian qua nên sẽ dễ được mọi người tiếp nhận hơn.

Mặc dù viết lại lời song “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid” vẫn giữ được giá trị cốt lõi của ca khúc gốc, đó là tinh thần yêu nước, tình đoàn kết và hào khí dân tộc. Trong đó, bài hát khẳng định sự nhân văn, tình người, tình đồng bào, sự đoàn kết một lòng từ trên xuống dưới của người dân Việt Nam mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Ca khúc lập tức gây "sốt" khắp các diễn đàn và mạng xã hội bởi giai điệu vui tươi, ca từ dễ thuộc, dễ nhớ và gây xúc động bởi tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. 

Cũng theo Minh Beta, anh đã tìm hiểu rất thông tin và kiến thức trước khi bắt tay viết ca khúc “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid”. Đặc biệt, anh cũng đã nhờ sự cố vấn về mặt chuyên môn từ phía các cán bộ đang công tác tại Bộ Y tế để làm sao khi sáng tác, ca khúc có thể truyền tải đi bức thông điệp chính xác và hiệu quả nhất.

Phiên bản mới ca khúc "Việt Nam ơi" chống Covid-19 gây "sốt" khắp mạng xã hội

Ngay sau khi cho ra đời ca khúc này, Minh Beta cho biết, anh cũng sẽ dự định viết lời tiếng Anh cho “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid” để có thể giúp người nước ngoài cũng có thể hiểu về tinh thần chống Covid của người dân Việt Nam. MV lời tiếng Việt của ca khúc cũng sẽ được trình làng rộng rãi vào cuối tháng 3-2020 với phần vũ điệu được biên đạo bởi vũ công Quang Đăng. Anh chàng vũ công này cũng chính là tác giả của vũ điệu rửa tay phòng Covid-19 trên nền ca khúc “Ghen Cô Vy”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC