Chính trị - Xã hội

Phát triển 6G ngay trong năm 2022

Hà Linh
ANTD.VN -  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu viễn thông phải “đi đầu” thay vì “đi theo”, triển khai 6G ngay trong năm nay.
Phát triển 6G ngay trong năm 2022 ảnh 1

Thúc đẩy phát triển 5G, 6G để làm nền tảng chuyển đổi số

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết lĩnh vực viễn thông mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Viễn thông thay vì đi theo thì từ nay phải đi đầu. Ngành viễn thông phải đi trong nhóm đầu về phát triển 5G và 6G: Phân bổ tần số 5G và phát triển mạng 5G toàn quốc, khởi động nghiên cứu 6G, ngay trong năm 2022”.

Bộ trưởng Bộ TT-TT cũng yêu cầu mạng viễn thông phải nhanh chóng chuyển đổi để mạng viễn thông trở nên thông minh và linh hoạt, có thể cấu hình thành nhiều mạng con chuyên dùng bằng phần mềm. Công nghệ sử dụng là công nghệ mở, sử dụng Open RAN cho 5G, 6G.

Cùng với việc phát triển mạng 5G, 6G, Bộ trưởng Bộ TT-TT yêu cầu các doanh nghiệp trong ngày thay vì dùng thiết bị nước ngoài thì dùng thiết bị trong nước. Vì vậy, cần nghiên cứu sản xuất thành công thiết bị 5G, 6G, thiết bị truyền dẫn, thiết bị đầu cuối thay cho hàng nhập khẩu và ưu tiên sử dụng thiết bị trong nước đã sản xuất được.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, lĩnh vực viễn thông đã “đi ngang” mấy năm nay, do đó cần không gian mới để phát triển.

Bộ trưởng gợi ý 2 không gian mới quan trọng nhất cho viễn thông là: Cloud Computing (điện toán đán mây) và Digital Platform (nền tảng kỹ thuật số).

Hai không gian này đều đang có tốc độ tăng trưởng hàng năm 15-20%, trong khi viễn thông chỉ tăng trưởng 1-2%. Dự báo đến 2025, qui mô của mỗi thị trường này sẽ tương đương viễn thông.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu ngành viễn thông giải quyết dứt điểm các tồn tại kéo dài, ngay trong năm 2022 này. Đó là các loại “rác” viễn thông: Sim rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư rác để viễn thông trở thành hạ tầng cho thanh toán điện tử, cho kinh tế số.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC