Sẵn sàng đảm bảo an ninh trật tự cho mùa lễ hội đầu Xuân

0 Quang Trường
ANTD.VN -  Để đảm bảo cho nhân dân và du khách thập phương vui Xuân, đón Tết, tham gia vào các lễ hội đầu năm mới Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn Hà Nội, lực lượng CATP Hà Nội luôn sẵn sàng các kế hoạch đảm bảo công tác ANTT…

BTC lễ hội Chùa Hương "nói không" với thuyền máy và cho biết luôn sẵn sàng đảm bảo các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT phục vụ du khách thập phương đến tham quan, vãn cảnh nơi đây

Nằm trong một quần thể di tích và danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), Chùa Hương luôn là điểm thu hút nhiều du khách thập phương tìm về vào mỗi dịp đầu Xuân.

Rộn ràng mùa lễ hội

Năm nay 2019, lễ khai hội cũng sẽ diễn ra vào ngày 10-2 (tức mùng 6 tháng Giêng Âm lịch) như thông lệ hàng năm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ ngày 7-2 (tức Mùng 3 Tết âm lịch năm 2019), lượng khách thập phương đổ về đây khá đông.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức (BTC) lễ hội Chùa Hương cho biết, mùa lễ hội năm nay, BTC lễ hội tiếp tục miễn phí vé thắng cảnh cho du khách trong 3 ngày (từ ngày 30 tháng Chạp năm 2018 và mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019).

Theo thống kê sơ bộ, trong mấy ngày đầu năm mới 2019, khu di tích danh lam thắng cảnh Chùa Hương đã thu hút gần 7,8 vạn lượt khách đến tham quan (tăng gần 7.000 lượt so với cùng kỳ năm 2018). Đến thời điểm này, công tác bảo đảm ANTT cho lễ hội chùa Hương đã được hoàn tất. Mọi công tác khác cũng được BTC chuẩn bị kỹ càng.

Ban tổ chức cũng tiếp tục “nói không” với thuyền máy. Chỉ có lực lực làm nhiệm vụ như công an, an ninh, kiểm lâm, y tế, nhà chùa… mới được phép sử dụng xuồng máy và khi sử dụng phương tiện này thì những người làm nhiệm vụ phải mặc trang phục của ngành.

Ngày 9-2, trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Trưởng CAH Mỹ Đức cho biết, bắt đầu từ 5h sáng ngày 6-2 (tức mùng 2 Tết Kỷ Hợi 2019), lực lượng CAH Mỹ Đức đồng loạt ra quân thực hiện các nội dung kế hoạch tổ chức, bảo vệ lễ hội chùa Hương năm 2019 đã được Ban Giám đốc CATP phê duyệt.

Bắt đầu từ ngày 8-2 (tức mùng 4 Tết), CAH Mỹ Đức chủ trì phối hợp với tất cả  lực lượng công an các đơn vị nghiệp vụ CATP tham gia bảo vệ lễ hội Chùa Hương đồng loạt ra quân, triển khai phương án bảo vệ lễ hội, giữ gìn đảm bảo ANTT và TTATGT.

Thiếu tá Cao Minh Đức - Đội trưởng Đội Tổng hợp CAH Mỹ Đức cũng thông tin thêm: “Giống như những năm trước, tham gia bảo vệ lễ hội Chùa Hương năm 2019, ngoài lực lượng CAH Mỹ Đức còn có sự tham gia của gần 200 CBCS thuộc các phòng nghiệp vụ của CATP, CAQ Hà Đông, CAH Thanh Oai, CAH Ứng Hòa, Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT - CATP)… được tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng, các xã địa bàn tỉnh giáp ranh như: xã Tân Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) được huy động vào cuộc”…

Vui chơi an toàn

Ông Nguyễn Bá Hiển – Phó Trưởng Ban thường trực lễ hội, Trưởng BQL khu DT&TC Hương Sơn cho biết, để giữ nguyên nét đẹp văn hoá đến tham quan, vãn cảnh nơi đây, BTC đã bố trí khoảng hơn 4.000 thuyền trèo tay phục vụ khách. Thuyền máy sẽ không được hoạt động mà chỉ có một số thuyền của đơn vị chức năng làm nhiệm vụ mới được hoạt động.

Những ngày đầu nă mới 2019, du khách thập phương chen chân đến Phủ Tây Hồ làm lễ cầu may

“Công tác vệ sinh môi trường trên dòng Suối Yến và trên các tuyến đường vào động luôn được quét dọn sạch sẽ; hàng quán được sắp xếp ngăn nắp, bố trí nhìn đẹp mắt, đảm bảo đường đi thông thoáng nhằm phục vụ du khách một cách tốt nhất”, ông Hiển cho biết. Không chỉ riêng Lễ hội Chùa Hương mà ngay trong các khu vực vui chơi, các điểm tâm linh nằm trong các quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội như Hồ Hoàn Kiếm, Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, Văn Miếu - Quốc Tử Giám… (thuộc địa bàn các quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Đống Đa…) cũng được du khách thập phương vãn cảnh, cầu may.

Để đảm bảo cho người dân, du khách vui Xuân, đón Tết, tham gia các lễ hội, trước và ngay trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng công an các quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội cũng có những kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng CATP Hà Nội triển khai các kế hoạch, phương án giữ vững ANTT địa bàn, đảm bảo cho nhân dân đến tham quan, du Xuân trong không khí vui tươi, an lành.

Trao đổi với ANTĐ, Đại tá Hà Mạnh Hùng – Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết, như đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, địa bàn quận Hoàn Kiếm tập trung đông người dân, du khách thăm quan, du lịch và cả nghỉ ngơi. Hồ Hoàn Kiếm cũng là một trong những tâm điểm thu hút du khách vào đêm Giao thừa.

“Những ngày này, lực lượng CAQ đã và đang đồng loạt tập trung nhiều phương án để đảm bảo công tác giữ gìn ANTT, TTATXH, nhằm tạo điều kiện để nhân dân và khách thập phương du Xuân, đón Tết văn minh, an toàn; xử lý triệt để hiện tượng ăn xin, hàng rong đeo bám, và đặc biệt không để hình thành các điểm trông giữ xe sai phép, không phép, phá giá quy định.

Cùng với Hoàn Kiếm, tại địa bàn quận Tây Hồ, ngay sau thời khắc Giao thừa, người dân đến Phủ Tây Hồ thắp hương, cầu may ngày một đông. Thậm chí có những ngày (như ngày 3 và 4 Tết Âm lịch), người dân chen chân, xếp hàng chật cứng di chuyển từng bước để vào lễ Phủ Tây Hồ.

Theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, nhằm đảm bảo ANTT và tạo thuận lợi cho bà con du Xuân cũng như đi lễ đầu năm, chỉ huy CAQ tiếp tục triển khai kế hoạch trông giữ xe miễn phí tại các khu vực đền chùa, miếu mạo như Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc… Cùng với đó, việc phân luồng giao thông, hướng dẫn lối để xe, dừng đỗ xe cho bà con đi lễ đã được lực lượng CAQ triển khai đúng theo kế hoạch.

“Quận Tây Hồ là địa bàn có nhiều điểm tham quan, du lịch, đền, chùa… nên lượng khách dồn về đây vào dịp đầu năm là rất lớn. Do vậy, lực lượng CAQ cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời phải ứng biến, xử lý tình huống linh hoạt. Nắm rõ quy luật này, Ban chỉ huy CAQ cũng đã quán triệt đến toàn bộ CBCS phải luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong khi thực hiện nhiệm vụ”, chỉ huy CAQ Tây Hồ nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top