Đối tượng giữ vai trò lớn nhất trong vụ thao túng chứng khoán lĩnh án chung thân

0 Minh Long
ANTD.VN - Sau 6 ngày xét xử và nghị án, cuối giờ trưa 7-5, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết về án vụ thao túng giá chứng khoán, xảy ra tại Công ty CP Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung MTM (gọi tắt là Công ty MTM).

Điều khá hy hữu là do quá đông bị hại cùng hàng loạt tổ chức, cá nhân liên quan và hành vi phạm tội của các bị cáo ứng với nhiều tội danh khác nhau nên việc tuyên án của HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã phải kéo dài thông trưa, bắt đầu từ lúc hơn 11h và kết thúc lúc 14h cùng ngày.

Nhận định về vụ án, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động đúng đắn, bình thường của thị trường chứng khoán và tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhà đầu tư. Trong đó, nhóm bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là nghiêm trọng nhất.

Theo kết luận giám định, có 1.064 người đứng tên sở hữu cổ phiếu MTM và đã phải chịu thiệt hại số tiền lên 56 tỷ đồng. Tuy nhiên, có những người không có yêu cầu bồi thường, có người không đến làm việc với cơ quan tố tụng.

Trần Hữu Tiệp (đeo kính) và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Dù vậy, HĐXX nhận thấy, số liệu quy kết trong cáo trạng có sự nhầm lẫn về số học. Bởi qua kiểm tra thực tế, HĐXX xác định số tiền các bị cáo chiếm đoạt của hơn 800 nhà đầu tư là 43 tỷ đồng.

Trước đó, quá trình tranh luận tại phiên tòa, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ Công ty MTM có tài sản, hoạt động sản xuất kinh doanh hay không. Mặt khác, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm là những người đánh giá, kiểm duyệt hồ sơ Công ty MTM khi đưa lên sàn giao dịch chứng khoán và trách nhiệm của kiểm toán viên.

Về quan điểm nêu trên của luật sư, VKSND thực hành quyền công tố tại phiên xử cho rằng lời khai của những người liên quan đều khẳng định Công ty MTM không có tài sản, không có hoạt động sản xuất kinh doanh. Về dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nếu có căn cứ sẽ xem xét.

Đối với trách nhiệm kiểm toán viên, khi kiểm toán thu thập nhiều chứng từ nhưng không soát xét kỹ hồ sơ. Các kiểm toán viên không được hưởng lợi, không biết hồ sơ, chứng từ là giả. Vì vậy, VKSND tiếp tục giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo.

Liên quan đến nội dung tranh luận giữa luật sư và Kiểm sát viên, HĐXX nhìn nhận, đối với các cán bộ thẩm định hồ sơ của Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK Hà Nội thì họ chỉ có trách nhiệm kiểm tra thủ tục. Khi thủ tục đủ theo quy định thì sẽ quyết định để cho công ty được giao dịch trên sàn.

“Các cán bộ thẩm định không có trách nhiệm và không đủ điều kiện để thẩm định tính thật, giả của các hồ sơ này” – HĐXX sơ thẩm tỏ rõ quan điểm . “Vì sao Công ty MTM có thể được đưa lên giao dịch như vậy? Vì đây là những bất cập trong thị trường chứng khoán. Tòa án sẽ kiến nghị xem xét” - HĐXX khẳng định.

Từ những nhận định, phân tích nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Hữu Tiệp (SN 1983) - nguyên Chủ tịch Công ty CP Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền trung MTM tù chung thân về tội “Lừa đảo chiểm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh trên, Vũ Thị Hoa (SN 1970), trú ở phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Lê Trường (SN 1980, ở xã Gia Lâm, Lâm Hà, Lâm Đồng) cùng bị áp dụng mức án 12 năm tù.

Liên quan, Nguyễn Văn Dĩnh (SN 1965, chồng bị cáo Hoa) - nguyên Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Nari Hamico bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Với tội “Thao túng giá chứng khoán”, Bùi Thiện Lý (SN 1988, trú xã Đông Hòa, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Đỗ Hữu Tài (SN 1992, ở phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) cùng bị áp dụng 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, 9 bị cáo liên quan (trong đó phần lớn là cán bộ ngân hàng) lần lượt bị tuyên phạt từ 20 tháng tù đến 36 tháng tù (được hưởng án treo” về các tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và tội "Giả mạo trong công tác”.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top