Thế giới

Pháo HIMARS là thủ phạm khiến 53 tù binh thuộc Tiểu đoàn Azov của Ukraine thiệt mạng?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga trưng bày các mảnh đạn được cho là của pháo phản lực HIMARS thu được sau vụ pháo kích làm hàng chục tù binh Ukraine thiệt mạng ở Yelenovka. Tuy nhiên phía Kiev phủ nhận cáo buộc, đồng thời kêu gọi Tòa Hình sự Quốc tế vào cuộc điều tra sự việc.
Truyền hình quân đội Nga Zvezda vừa công bố hình ảnh trại tù binh Yelenovka ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, nơi bị pháo kích hôm 29/7 khiến ít nhất 53 tù binh Ukraine thiệt mạng và gần 100 người bị thương.
"Các nhà điều tra đã thu được nhiều mảnh đạn pháo HIMARS như thế này. Có những mảnh lớn đến mức một người không thể tự nhấc được. Tất cả là bằng chứng cho vụ án hình sự", phóng viên truyền hình quân đội Nga nói trong video.
Trong video, khu trại giam giữ bị phá hủy và thiêu rụi hoàn toàn. Thi thể nhiều tù binh Ukraine được xếp bên ngoài để nhận diện, trong khi hàng loạt mảnh vỡ của đạn pháo phản lực HIMARS bày trên ghế gần đó.
Giới chức Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine dùng pháo phản lực HIMARS tập kích trại tù binh.
Quân đội Nga cho rằng đây là "hành động khiêu khích trắng trợn nhằm đe dọa các binh sĩ Ukraine và ngăn họ đầu hàng", đồng thời thông báo đang điều tra về vụ pháo kích.
"Chính quyền Ukraine đã cố tình gây hấn đẫm máu khi sử dụng pháo phản lực HIMARS tấn công trung tâm giam giữ ở khu vực Yelenovka thuộc tỉnh Donetsk, nơi giam tù binh Ukraine trước khi xét xử", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết.
Trung tâm này là nơi giam giữ nhiều tay súng thuộc Tiểu đoàn Azov bị Nga bắt làm tù binh, từ nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol.
Ông Daniil Bezsonov, quan chức phụ trách thông tin của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết có tới 130 tù binh bị thương sau vụ tập kích.
Theo ông Bezsonov, do quả đạn của pháo phản lực HIMARS đánh trúng khu nhà giam, con số thương vong sẽ còn tăng cao trong quá trình giới chức đào bới đống đổ nát.
"Có vẻ lãnh đạo chính trị và quân sự Ukraine đã quyết định loại bỏ gánh nặng thừa thãi" từ các tù binh, ông nói thêm.
Trong khi đó, quân đội Ukraine phủ nhận cáo buộc, tuyên bố "không pháo kích khu dân cư Yelenovka" nơi có nhà tù đang giam giữ các binh sĩ của nước này.
Không những vậy, Ukraine còn cho rằng Nga "pháo kích có chủ đích vào trung tâm giam giữ nhằm cáo buộc Ukraine ‘phạm tội ác chiến tranh’, cũng như che giấu hành vi tra tấn và hành quyết tù nhân".
Trong một thông cáo sau đó, quân đội Ukraine cho rằng vụ pháo kích không tuân theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, được cấp dưới tự ý triển khai "nhằm che giấu hành vi biển thủ ngân quỹ được phân bổ cho các tù binh Ukraine"
Ukraine kêu gọi Tòa Hình sự Quốc tế vào cuộc điều tra vụ pháo kích trại tù binh gần Yelenovka, cáo buộc đây là "tội ác chiến tranh của Nga".
"Chúng tôi kêu gọi Văn phòng Công tố của Tòa Hình sự Quốc tế khẩn trương chú ý đến hành vi của lực lượng Nga trong quá trình điều tra tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người của công dân Nga trên lãnh thổ Ukraine", Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 29/7 cho biết.
Cơ quan này cho rằng các hành vi trên được thể hiện trong vụ pháo kích vào trung tâm giam giữ tại Yelenovka, được cho là nơi giam các tù binh Ukraine.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cáo buộc vụ pháo kích vào trung tâm giam giữ Yelenovka là "một tội ác chiến tranh" và "vụ sát hại tập thể tù binh Ukraine" khiến hơn 50 người chết.
Ông Zelensky kêu gọi Mỹ tuyên bố Nga là "quốc gia tài trợ khủng bố" sau vụ tấn công này.
Hiện Nga chưa bình luận về cáo buộc của Ukraine đưa ra.

Theo Zvezda, Ria Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC