Pháp luật

Phan Sào Nam tiếp tục phải thi hành 22 tháng tù và đã nộp 1.384 tỷ đồng

Minh Long
ANTD.VN - Xác định Tòa án tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án đối với Phan Sào Nam là không đúng pháp luật, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã buộc "trùm" cờ bạc này phải tiếp tục chấp hành 22 tháng tù còn lại.

Theo thông tin của ANTĐ, TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên Giám đốc thẩm xem xét kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Cấp cao tại Hà Nội đối với quyết định giảm án tha tù trước thời hạn của TAND tỉnh Quảng Ninh cho Phan Sào Nam (SN 1979) - Giám đốc Công ty cổ phần VTC online.

Hội đồng Giám đốc thẩm đã quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Hà Nội. Theo Hội đồng Giám đốc thẩm, TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Phan Sào Nam tiếp tục phải thi hành 22 tháng tù và đã nộp 1.384 tỷ đồng ảnh 1

Phan Sào Nam tại phiên tòa phúc thẩm.

Từ đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam. Quyết định Giám đốc thẩm cũng tuyên buộc Phan Sào Nam phải chấp hành nốt 22 tháng tù tại bản án phúc thẩm.

Tuy nhiên, cũng theo thông tin của ANTĐ, hiện Phan Sào Nam chưa nhận được Quyết định hủy bỏ các quyết định giảm án, tha tù trước thời hạn và buộc phải chấp hành nốt 22 tháng tù còn lại tại bản án phúc thẩm của Hội đồng Giám đốc phẩm.

Về khắc phục hậu quả và thi hành án dân sự, tính đến nay "trùm" cờ bạc Phan Sào Nam đã nộp thi hành án tổng cộng hơn 1.384 tỷ đồng. Số tiền có điều kiện để thi hành án còn lại là hơn 10 tỷ 800 triệu đồng.

Hiện tại, Phan Sào Nam đang phối hợp với Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang, Đà Nẵng để bán 125m2 đất thửa số 26 tờ bản đồ B2-36 thuộc dự án Golden Hills City, khu A xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng lấy tiền thi hành án.

Ngoài ra, Phan Sào Nam cũng đang tìm cách để bán một căn hộ chung cư của hai vợ chồng tại phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM để nộp cho đủ số tiền hơn 10 tỷ 800 triệu đồng.

Trước đó, bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội (tháng 3-2019) đã tuyên phạt Phan Sào Nam 5 năm tù về 2 tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền", đồng thời buộc bị cáo này nộp lại tổng cộng 1.475 tỷ đồng.

Tính đến ngày 16-10-2019, các khoản Phan Sào Nam đã thi hành là hơn 1.314 tỷ đồng; các khoản còn phải thi hành, để tịch thu công quỹ Nhà nước là hơn 160 tỷ đồng.

Trong thời gian Phan Sào Nam chấp hành án tại trại giam tỉnh Quảng Ninh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã bán tài sản là 5 xe ô tô bị kê biên, thu được hơn 5 tỷ đồng, còn lại hơn 155,1 tỷ đồng chưa thi hành.

Trong khi đó, tháng 8-2018, tài khoản của vợ chồng Phan Sào Nam tại Ngân hàng DBS Singapore có số dư hơn 5 triệu USD. Làm việc với Cơ quan An ninh điều tra về việc phong tỏa tài khoản của vợ chồng Phan Sào Nam tại ngân hàng DBS (Singapore), Phan Sào Nam đều không hợp tác.

Theo VKSND Cấp cao tại Hà Nội, tài liệu làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ cũng thể hiện, Phan Sào Nam không đồng ý, không tự nguyện khấu trừ số tiền 5,3 triệu USD tại ngân hàng DBS Singapore để thi hành phần nghĩa vụ hơn 155,1 tỷ đồng còn lại theo quyết định của bản án.

Phan Sào Nam được TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm án 2 lần và ra tù trước 22 tháng so với thời hạn. Nhưng tháng 4-2021, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội ra quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm với hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong năm 2020 và 2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam.

Liên quan đến việc giảm án tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, Ban cán sự đảng, cá nhân Bí thư Ban cán sự đảng các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, một số Ủy viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước;

Vi phạm các Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng TAND tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Vi phạm này là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và uy tín của Tổ chức đảng, của ngành Tòa án.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật: Cảnh cáo Ban cán sự đảng TAND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Với cá nhân, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo với Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh Hoàng Văn Tiền; 2 Phó Chánh án Phạm Thị Hương Giang, Nguyễn Trí Chinh; Chánh tòa Dân sự Nguyễn Thúy Hằng và Phó Trưởng Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án Nguyễn Thị Thu Hiền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC