Thể thao

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh:

"Phải chăng HLV U22 Việt Nam bất lực nên "chém" học trò!?"

Thuần Thư (Thực hiện)
ANTĐ - Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh - người từng nhiều năm giúp Học viện HAGL Arsenal và các CLB tuyển chọn, đào tạo trẻ, đã có những chia sẻ với phóng viên quanh việc HLV trưởng U22 Việt Nam đề nghị loại vĩnh viễn 2 tuyển thủ khỏi ĐTQG.

PV: Kết thúc cuộc họp sáng 7-11 tại Campuchia, BHL U22 Việt Nam cho biết sẽ đề nghị VFF không gọi tập trung Minh Tùng và Văn Dũng do thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng tới thành tích đội tuyển. Ông nghĩ sao về quyết định này?

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Trước hết cần phải nói, tôi không hề ngạc nhiên trước việc một số cầu thủ U22 thể hiện lối chơi xấu xí. Bởi đó là điều vẫn thường gặp ở các giải trong nước và cả quốc tế. Đến những cầu thủ lớn của thế giới còn không tránh khỏi, huống hồ là các cầu thủ trẻ của chúng ta, vốn lớn lên trong môi trường còn thiếu chuyên nghiệp.

Nhưng nói như thế không có nghĩa là đồng tình mà cần thiết phải lên án. Có điều ở đây, những người lớn xử thế nào để cầu thủ hiểu ra, nhận lỗi và tâm phục khẩu phục, chứ đừng bắt các cháu phải khiên cưỡng theo ý mình.

"Phải chăng HLV U22 Việt Nam bất lực nên "chém" học trò!?" ảnh 1
Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh

PV: Ông có thể nói rõ hơn?

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Tôi có cảm giác như ông HLV trưởng và thành viên BHL bất lực trước chính các học trò của mình, nên mới có quyết định nhất thời nóng nảy và tự ái cá nhân như thế. Có nhiều cách kỷ luật, nhằm vào chuyên môn. Và chỉ trừ khi cầu thủ vi phạm pháp luật hay làm gì đó quá đáng lắm, mới nên đuổi vĩnh viễn khỏi đội tuyển. Giờ mà cấm cửa lên tuyển, thì khác nào triệt đường sống của cầu thủ đó.

Liệu lỗi vi phạm của cầu thủ có đáng bị xử nặng thế không? Và khi đuổi các cầu thủ đó, BHL đã cân nhắc kỹ chưa? Không nên cứ tự ái, hay nóng nảy tức giận là "chặt" cầu thủ trước rồi sau này tính sau. "Chơi" học trò như thế thì các thầy chẳng khác nào "đồ tể". Đuổi chúng nó rồi, nhỡ sau này thiếu quân lại nuối tiếc. Mình không dung dưỡng cho hành vi xấu của cầu thủ, nhưng phải hành xử như thế nào cho hợp tình, hợp lý.


PV: Theo ông thì cần phải có cách xử lý như thế nào trong những vụ việc tương tự?

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Cầu thủ trẻ, lớn lên trong môi trường thiếu chuyên nghiệp, ảnh hưởng và sau đó áp dụng cách chơi thô bạo cũng khó tránh khỏi. Giáo dục vẫn là cách duy nhất. Nhưng phương pháp thế nào để cầu thủ biết lỗi và quyết tâm sửa lỗi, không để mất tài năng. Tôi chỉ muốn nói thế này, để đào tạo một cầu thủ không dễ, một tuyển thủ lại càng khó. Ở đó còn bao tiền của, công sức của địa phương, gia đình và bản thân cầu thủ đó nữa.

Còn riêng với các tuyển thủ, tôi chỉ muốn nhắn nhủ: "Đừng ngốc nghếch nữa và hãy ý thức đúng tầm quan trọng nhiệm vụ quốc gia".


Xin cảm ơn ông!

VFF yêu cầu BHL U22 báo cáo

Lối chơi xấu xí của U22 tại BIDC Cup đã tạo làn sóng bức xúc trong người hâm mộ. Trao đổi với phóng viên vào chiều 7-11, một lãnh đạo VFF cho biết Liên đoàn sẽ yêu cầu BHL báo cáo chi tiết về sự việc đáng tiếc này sau khi về nước (vào tối 7-11). Trước đó, TTK Ngô Lê Bằng nói: “Đã khoác áo ĐTQG thì phải cống hiến hết mình, thi đấu vì màu cờ sắc áo, những ai có tư tưởng khác đều không xứng đáng được triệu tập vào đội tuyển ở các lần sau”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC