Pháp luật

Phá đường dây tiêu thụ USD giả

H.Q
ANTĐ - 7 đối tượng với khoảng 20.000 USD giả đã bị CQĐT công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ, cùng nhiều tang vật khác.

Khoảng 9h30 ngày 22-8, có 3 vị khách gồm 2 nam - 1 nữ, đến trụ sở chi nhánh một ngân hàng tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, giao dịch bán 187 tờ USD có mệnh giá 100 USD. Tuy nhiên bằng kinh nghiệm nghiệp vụ và máy chuyên dụng, nhân viên ngân hàng phát hiện những tờ USD trên có dấu hiệu là tiền giả. 

Thông tin lập tức được báo đến công an tỉnh Bắc Giang. Lực lượng công an nhanh chóng có mặt, “mời” 3 người trên về CQĐT làm việc cùng số tiền 18.700 USD có dấu hiệu là ngoại tệ giả. Các đối tượng khai nhân thân là Trần Trung Khiêm, 35 tuổi, trú tại phường 22, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh; Huỳnh Thị Thanh Xuân, 54 tuổi, trú tại phường Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh; và Nguyễn Hữu Tuấn, 64 tuổi, trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Tại cơ quan công an, cả 3 đối tượng đã phải thừa số ngoại tệ trên là giả. 

Phá đường dây tiêu thụ USD giả ảnh 1

CQĐT thi hành biện pháp tố tụng với 1 trong 7 đối tượng lưu hành tiền giả

Qua đấu tranh, CQĐT đã khám xét nơi thuê trọ của các đối tượng tại nhà nghỉ Hiếu Anh ở thôn Cầu Cao, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn; và thu giữ thêm gần 1.000 USD các loại mệnh giá nghi là tiền giả, hơn 100 triệu đồng, con dấu và nhiều tài liệu, giấy tờ có liên quan khác. Từ lời khai của các đối tượng, CQĐT tiếp tục bắt khẩn cấp thêm 4 đối tượng Nguyễn Ngọc Phương, 36 tuổi, trú tại phường Phú Cường, tỉnh Bình Dương; Trần Thiên Tiến, 30 tuổi, trú tại xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình; Nguyễn Văn Sáu, 47 tuổi, trú tại xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình; và Vũ Thị Yến, 33 tuổi, trú tại xã Như Hoà, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Bước đầu, Trần Trung Khiêm đã mua số USD trên của Nguyễn Văn Sáu. Nguồn USD giả này được Sáu mua của một đối tượng khác, theo tỉ lệ 89 USD thật “ăn” 100 USD giả. Nếu việc bán ngoại tệ giả trót lọt, các đối tượng sẽ được thưởng “hoa hồng”. CQĐT đã khởi tố tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về hành vi lưu hành tiền giả. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC