Pfizer Việt Nam hợp tác cùng 2 bệnh viện Trung ương quản lý đề kháng kháng sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Pfizer (Việt Nam) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 13 tháng 6 và Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 14 tháng 6 để cùng hợp tác triển khai chương trình “Quản lý kháng sinh” (AMS).

Hợp tác với hai bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội của Pfizer hướng đến mục tiêu tăng cường nâng cao nhận thức và quản lý kháng sinh được đề cập trong Chiến lược Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đề kháng kháng sinh (AMR) là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe hàng đầu thế giới hiện nay, dẫn đến khoảng 5 triệu ca tử vong mỗi năm. WHO đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ đề kháng kháng sinh đáng báo động.

Không chỉ khiến việc điều trị các bệnh truyền nhiễm trở nên khó khăn, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn, mà đề kháng kháng sinh còn tạo ra gánh nặng kinh tế khi đòi hỏi việc điều trị nâng cao, tốn kém hơn và kéo dài thời gian nằm viện.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Pfizer và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức ngày 13/6/2024

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Pfizer và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức ngày 13/6/2024

Đứng trước mối đe dọa của đề kháng kháng sinh, Pfizer nhận thức tầm quan trọng và trách nhiệm đồng hành với cơ quan y tế Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân. Trong những năm gần đây, Pfizer đã chủ động hợp tác triển khai chương trình Quản lý Kháng sinh tại Việt Nam thông qua nhiều hoạt động, trong đó phải kể đến chiến lược phát triển quan hệ đối tác với các bệnh viện và hiệp hội Y khoa quốc gia. Trong năm 2022-2023, Pfizer đã hợp tác trong các hoạt động về quản lý đề kháng kháng sinh cùng hai bệnh viện trọng điểm: Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Gần đây nhất, vào tháng 4 năm 2024, Pfizer đã cùng Tổng hội Y học Việt Nam triển khai hợp tác cùng các cơ quan chăm sóc sức khỏe trong một số dự án, nhằm hỗ trợ khối bệnh viện trong việc triển khai chương trình quản lý đề kháng kháng sinh.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Pfizer và Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 14/6/2024

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Pfizer và Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 14/6/2024

Hợp tác của Pfizer cùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương bao gồm các hạng mục chính: phối hợp tổ chức, triển khai các hoạt động Hội thảo khoa học; Chương trình đào tạo AMS của bệnh viện; Hỗ trợ triển khai chương trình AMS đến các bệnh viện; Chương trình nâng cao nhận thức về đề kháng kháng sinh và Chương trình Giám sát AMS.

TS.BS. Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận định: “Việc đẩy lùi đề kháng kháng sinh gặp nhiều thách thức tại Việt Nam do thói quen vốn dĩ đã ăn sâu của người dân và những khó khăn nhất định trong khâu quản lý kê đơn, do đó rất cần sự tập trung nguồn lực và chung tay của các đơn vị, cán bộ y tế và cộng đồng. Hợp tác cùng Pfizer sẽ mang đến bước tiến quan trọng trong việc bảo toàn hiệu quả điều trị của thuốc và nâng cao sức khỏe cộng đồng”.

PGS. TS. BS. Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá cao chương trình hợp tác trong bối cảnh tình trạng đề kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là với trẻ em: “Thông qua chương trình hợp tác, chúng tôi kỳ vọng có thể giảm thiểu tối đa tỷ lệ trẻ em bị đề kháng kháng sinh hiện nay, góp phần bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của Việt Nam”.

Ông Darrell Oh, Tổng Giám đốc Pfizer Việt Nam chia sẻ: “Hợp tác với hai bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Pfizer, tạo bệ phóng cho chương trình quản lý đề kháng kháng sinh tiếp cận nhiều cán bộ y tế và người dân hơn.

Bên cạnh việc nỗ lực nghiên cứu và phát triển danh mục thuốc kháng sinh đa dạng, chúng tôi còn đặt việc chung tay hợp tác nguồn lực là nhiệm vụ trọng tâm trong cuộc chiến chống lại đề kháng kháng sinh”.