Chính trị - Xã hội

PC- Covid cho phép người dùng tự khai thông tin tiêm chủng

Hà Linh
ANTD.VN -  Ứng dụng PC- Covid vừa bổ sung tính năng cho phép người dùng tự bổ sung, chỉnh sửa thông tin tiêm chủng.
PC- Covid cho phép người dùng tự khai thông tin tiêm chủng ảnh 1

Sau khi cập nhật phiên bản mới, PC- Covid cho phép người dùng bổ sung, chỉnh sửa thông tin tiêm chủng

Ngày 16-1, ứng dụng PC- Covid cập nhật phiên bản mới trên kho ứng dụng của Google Play. Trước đó, từ ngày 10-1, phiên bản tương tự dành cho các thiết bị dùng hệ điều hành iOS đã có mặt trên Apps Store.

Với bản cập nhật mới này, người dùng được bổ sung 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” trong “Ví giấy tờ”.

Theo đó, sau khi cập nhật phiên bản mới, người dùng mở cài đặt, vào “Ví giấy tờ” chọn “Tự khia mũi tiêm”. Kèm theo thông tin tự khai về số mũi tiêm, loại vaccine, ngày tiêm, người dùng sẽ chụp lại giấy tờ chứng minh bản thân đã tiêm chủng và chọn “Lưu”.

Ứng dụng sẽ trả về kết quả là các mũi tiêm “Tự khai”, ngoài trang chủ của ứng dụng sẽ cập nhật ngay các mũi tiêm kèm theo ghi chú tự khai.

Với tính năng mới này, người dùng sẽ thuận tiện hơn khi tham gia các hoạt động phòng, chống dịch mà không nhất thiết phải mang theo giấy chứng nhận tiêm, đồng thời giải quyết bức xúc về tình trạng các cơ sở tiêm chưa cập nhật, hoặc cập nhật sai thông tin tiêm.

Với tính năng này, người dùng cũng có thể sửa thông tin tiêm chủng chưa chính xác kèm theo giấy tờ chứng nhận.

Ngoài việc bổ sung mũi tiêm, Ví giấy tờ cũng để người dùng tự khai thông tin xét nghiệm và chứng nhận là F0 đã khỏi bệnh.

Để cập nhật phiên bản mới, người dùng thiết bị chạy hệ điều hành iOS và Android hiện chỉ cần vào các kho ứng dụng CH Play hoặc App Store, gõ “PC-Covid” trong khung tìm kiếm, chọn “PC-Covid Quốc gia” và bấm cập nhật.

Hiện tại, dù hàng triệu người đã tiêm xong mũi 3 vaccine phòng Covid-19 nhưng trên PC- Covid vẫn chưa hiển thị bất kỳ thông tin tiêm chủng nào. Trong khi đó, một số khác lại hiển thị thiếu mũi tiêm, thông tin mũi tiêm không chính xác… Thực tế này gây khó khăn cho không ít người hay phải di chuyển vì phải mang theo giấy tờ chứng minh đã tiêm chủng.

Đơn vị phát triển ứng dụng cũng cho hay, vài ngày tới, PC- Covid sẽ được bổ sung tính năng cảnh báo nguy cơ tiếp xúc F0, bên cạnh việc hiển thị cấp độ dịch theo khu vực mà người dùng đến.

Cụ thể, PC-Covid hiển thị cảnh báo đến những người thuộc một trong ba trường hợp: Từng di chuyển cùng phương tiện với F0 - thông qua khai báo di chuyển nội địa; Tiếp xúc gần với F0 - thông qua tính năng tiếp xúc gần trên ứng dụng; Từng đến địa điểm có F0 - thông qua lịch sử quét QR.

Ở trường hợp thứ ba, người dùng được xác định "có nguy cơ tiếp xúc F0" nếu thời gian quét QR trong vòng một tiếng so với thời gian quét của F0 tại địa điểm đó.

Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, tính đến ngày 16-1, trên toàn quốc đã có hơn 33,5 triệu người dùng ứng dụng PC-Covid. Bình Dương, Quảng Ninh, TP HCM, Đà Nẵng và Bắc Ninh là 5 địa phương có tỷ lệ cài PC-Covid cao nhất. Năm tỉnh có tỷ lệ cài PC-Covid thấp nhất gồm có: Lai Châu, Bạc Liêu, Điện Biên, Nghệ An và Hà Giang.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC