Taxi, xe công nghệ tại Hà Nội hoạt động trở lại từ hôm nay

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Ngày hôm nay, 23/4, đồng loạt các hãng taxi, xe công nghệ trên địa bàn Hà Nội đã hoạt động trở lại sau 3 tuần tạm dừng thực hiện cách ly xã hội.

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn việc hoạt động trở lại của các loại hình vận tải khách sau thời gian cách ly xã hội.

Xe buýt không được chạy qua vùng có dịch

Cụ thể, Sở GTVT yêu cầu giám đốc, chủ đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị khai thác bến xe, lái xe chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với mọi hoạt động của đơn vị mình.

Với hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh như vận tải khách bằng xe buýt, cho phép hoạt động toàn mạng để đảm bảo kết nối, nhưng tần suất hoạt động trong khoảng từ 20-30%.

Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị trước mắt, chỉ đạo các doanh nghiệp đang tham gia khai thác vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố hoạt động 104 tuyến buýt có trợ giá.

Đồng thời, cần đề xuất phương án hoạt động xe buýt để đảm bảo tính kết nối, trình sở GTVT trong ngày hôm nay, 23/4 để báo cáo UBND TP Hà Nội.

Sở GTVT lưu ý, phương án hoạt động phải tránh đi qua khu vực các xã có hai ổ dịch gồm: Thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín) và thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh).

Xe công nghệ đã hoạt động trở lại từ 23/4

Đồng thời, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị chủ trì, phối hợp với các đơn vị tham gia cung ứng dịch vụ xe buýt tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị phương tiện dự phòng để giải tỏa hành khách khi có yêu cầu và bảo đảm tần suất tối đa 30%; báo cáo kết quả hoạt động hằng ngày trước 10h của ngày hôm sau.

Đối với hoạt động vận tải bằng xe taxi, xe dưới 9 chỗ ngồi sử dụng hợp đồng điện tử, thành phố cho phép các đơn vị huy động tối đa 20-30% phương tiện hoạt động trong ngày.

Tuy nhiên, các đơn vị phải chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của phương tiện, bảo đảm luân phiên và theo đúng các điều kiện, quy định hiện hành; gửi danh sách xe hoạt động đến Sở GTVT. Lái xe và phương tiện khi vận chuyển hành khách phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Trao đổi về việc hoạt động trở lại, ông Nguyễn Anh Quân, Tổng giám đốc Công ty CP quản lý G7 taxi cho biết, theo văn bản hướng dẫn của  Sở GTVT Hà Nội, G7 taxi cũng hoạt động trở lại từ hôm nay, 23/4, với 30% công suất số xe của hãng.

Bên cạnh đó, Công ty cũng khuyến cáo các lái xe trong quá trình hoạt động chở khách không được chở quá 50% số ghế; cả lái xe và hành khách đều bắt buộc phải đeo khẩu trang; trong quá trình chở khách nên mở cửa thông gió, không bật điều hòa.

“Công ty đã hỗ trợ cho lái xe một phần trang bị chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn. Còn lại, phía lái xe cũng tự trang bị cho mình để phòng, chống dịch tốt nhất”- ông Quân thông tin.

Tương tự, một số hãng taxi khác như Group, Nguyên Minh… đều cho biết, đã hoạt động trở lại từ hôm nay với 30% công suất số xe hiện có, và đều đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch Covid-19 như yêu cầu.

Còn với hoạt động xe công nghệ, Grab cũng vừa phát đi thông báo cho biết, từ hôm nay, 23/4, Grab cung cấp trở lại dịch vụ 4 bánh (GrabCar, GrabCar Plus, GrabCar doanh nghiệp, Grab tỉnh/Grab Tuyến , GrabTaxi, GrabRent) trên toàn quốc (trừ TP.HCM).

Các dịch vụ 4 bánh tại TP.HCM tiếp tục tạm dừng hoạt động theo công văn  của Sở GTVT TP.HCM cho đến khi có hướng dẫn mới.

Tất cả hành khách sử dụng các dịch vụ 4 bánh của Grab cần thực hiện khai báo y tế bắt buộc thông qua ứng dụng Vietnam Health Declaration hoặc nCov trước khi thực hiện chuyến xe.

Hành khách cũng được yêu cầu phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyền trên tất cả các dịch vụ vận chuyển của Grab (cả 4 bánh và 2 bánh). Đối tác tài xế có thề từ chối cung cấp dịch vụ nếu hành khách không khai báo y tế bắt buộc và/hoặc không đeo khẩu trang.

Đồng thời, dịch vụ GrabBike tại Hà Nội cũng sẽ được cung cấp trở lại từ ngày 23/4/2020. Các dịch vụ khác như GrabFood, GrabExpress trên toàn quốc, GrabMart tại TP.HCM và Hà Nội tiếp tục hoạt động bình thường.

Tất cả đối tác tài xế được yêu cầu tuân thủ chặt chẽ các quy định về giãn cách xã hội, đeo khẩu trang bắt buộc, xịt khuẩn, khử trùng phương tiện, rửa tay thường xuyên trong suốt quá trình hoạt động trên nền tảng Grab.

Grab cho biết, đang tích cực làm việc cùng các cơ quan chức năng đề đảm bảo vận hành theo đúng công suất được phép và sẽ chủ động cập nhật thông tin từ các cơ quan chức năng đến người dùng và các đối tác tài xế.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top