Ông Trump "nóng lòng" xây bức tường biên giới với Mexico

ANTD.VN - Hôm 24-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ bắt đầu xây dựng một bức tường trên biên giới Mexico sớm hơn kế hoạch đã đề ra trước đó và gọi đó là “bức tường biên giới tuyệt vời” của nước Mỹ. 

Phát biểu tại hội nghị Hành động Chính trị bảo thủ (CPAC) ở ngoại ô Washington, ông Trump cam kết sẽ sớm hoàn thành bức tường biên giới với nước láng giềng Mexico, đồng thời hứa sẽ tập trung vào việc loại bỏ những người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi đất nước.

Ông nói: “Chúng tôi đang bắt đầu đặt công nhân Mỹ để xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Trong thực tế, nó sẽ được bắt đầu sớm hơn so với dự kiến trước đó”.

Ông Trump "nóng lòng" xây bức tường biên giới với Mexico ảnh 1

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ bắt đầu xây bức tường biên giới với Mexico sớm hơn dự định

Tuyên bố của ông được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao, Rex Tillerson và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ, John Kelly gặp những người đồng cấp Mexico.

Reuters dẫn lời một quan chức an ninh, dự kiến, chi phí để xây dựng các bức tường có thể lên tới 21.5 tỷ USD, cao hơn ước tính trước đó của ông Trump là 12 tỷ USD.

Mặc dù trước đó Tổng thống Trump khẳng định rằng, sau này Mexico sẽ trả tiền cho bức tường biên giới này, tuy nhiên, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nhấn mạnh, ông sẽ không chi trả cho bức tường biên giới của nước Mỹ.

Hôm 25-2, Tổng thống Trump cũng cho biết ông đang có kế hoạch hoàn toàn tiêu diệt những kẻ khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS). “Những kẻ khủng bố nước ngoài sẽ không thể tấn công Mỹ nếu họ không thể vào được Mỹ. Tôi sẽ giúp nước Mỹ an toàn”, ông nói.

Phát biểu tại CPAC, tổng thống dẫn chứng, trước kia một người bạn của ông rất yêu Paris, luôn đi du lịch tới thành phố này mỗi năm một lần, tuy nhiên sau các cuộc tấn công khủng bố tại Paris, ông ấy đã dừng lại vì “Paris không còn là Paris nữa rồi”.

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu của mình ông Trump đã nhấn mạnh đến việc toàn cầu hợp tác để đẩy mạnh kinh tế và gìn giữ an ninh thế giới, trong đó Mỹ là nước đi đầu.

Đặc biệt, ông dành 13 phút đầu của bài phát biểu để chỉ trích các phương tiện truyền thông đưa tin không đúng sự thật và lạm dụng các nguồn tin giấu tên.

Phóng viên của BBC, The New York Times, CNN và báo khác đã bị loại khỏi một cuộc họp báo của của Nhà Trắng mà không đưa ra bất kỳ lý do nào. Theo đó, quan hệ giữa Nhà Trắng và các phương tiện truyền thông đạt mức thấp nhất ở nhiệm kỳ Tổng thống Trump.