Chính trị - Xã hội

Ông Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn làm ĐBQH chứ không phải rút vì lý do sức khỏe

Duy Tiến
ANTD.VN - Bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG) cho biết, 100% thành viên HĐBCQG bỏ phiếu đồng ý không xác nhận tư cách người trúng cử ĐBQH đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư tỉnh ủy Bình Dương.
Ông Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn làm ĐBQH chứ không phải rút vì lý do sức khỏe ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thanh trao đổi với báo chí bên lề buổi họp báo chiều 10-6

Tại buổi họp báo công bố Nghị quyết của HĐBCQG về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV chiều nay, báo chí đã đặt câu hỏi về việc có 499 người trúng cử ĐBQH được công bố, 1 trường hợp còn lại không được xác nhận tư cách ĐBQH khóa XV.

Tại phiên họp, ông Bùi Văn Cường, Chánh Văn phòng HĐBCQG thông tin, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đủ 500 ĐBQH.

Tuy nhiên trong quá trình xem xét thì HĐBCQG đã quyết định không xác nhận tư cách ĐBQH vì không đảm bảo tiêu chuẩn ĐBQH khóa XV đối với 1 đại biểu tỉnh Bình Dương. Do đó chỉ có 499 đại biểu trúng cử.

Trao đổi báo chí về nội dung này, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết: Công tác nhân sự là nội dung quan trọng.

Theo đó, sáng nay, 10-6, HĐBCQG đã ra Nghị quyết riêng không xác nhận tư cách người trúng cử ĐBQH đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư tỉnh ủy Bình Dương.

Nghị quyết nhận được sự đồng thuận nhất trí rất cao với 100% thành viên HĐBCQG có mặt bỏ phiếu kín để ra Nghị quyết.

Theo bà Thanh, căn cứ vào kết luận của các cơ quan có thẩm quyền nên Tiểu ban Nhân sự đã họp để xem xét không công nhận kết quả trúng cử, không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Trần Văn Nam.

Trên cơ sở kết luận của cơ quan có thẩm quyền, đối chiếu với các quy định về tiêu chuẩn ĐBQH nên Tiểu ban Nhân sự có tờ trình trình HĐBCQG về việc không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Trần Văn Nam vì đối chiếu với các quy định thì ông Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn làm ĐBQH khóa XV.

Bà Thanh cũng khẳng định: HĐBCQG căn cứ trên cơ sở kết luận của các cơ quan có thẩm quyền và đối chiếu với các văn bản nên đã có Nghị quyết riêng không xác nhận tư cách ĐBQH đối với ông Trần Văn Nam, do ông Nam không đủ tiêu chuẩn làm ĐBQH khóa XV chứ không phải ông Nam có đơn xin rút vì lý do sức khỏe.

“ĐBQH có nhiều tiêu chuẩn, trong đó có tiêu chuẩn rất căn bản như: phẩm chất đạo dức, trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, gắn bó với nhân dân, làm tròn nhiệm vụ đại biểu nhân dân, có năng lực sức khỏe, và có uy tín và được cử tri bầu. Đó là điều kiện căn bản nhưng ông Trần Văn Nam không đảm bảo tiêu chuẩn” - bà Thanh nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC