Thế giới

Ông Donald Trump sẽ tiếp tục mạnh tay với Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng?

Đặng Vũ

ANTD.VN - Bloomberg dẫn nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ gia tăng các động thái cứng rắn với Trung Quốc trong khoảng thời gian còn lại ở Nhà Trắng.

Theo một quan chức tại Nhà Trắng, ông Donald Trump đang cân nhắc tăng cường nỗ lực ngăn Trung Quốc khai thác công nghệ của Mỹ, chấm dứt hoạt động đánh cá trái phép và đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh về vấn đề Hong Kong.

“Tổng thống tương lai sẽ không mạo hiểm thay đổi chính sách về Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh trở nên có trách nh iệm hơn trên trường quốc tế”, phát ngôn viên John Ullyot của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết.

Ông Donald Trump sẽ tiếp tục mạnh tay với Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng? ảnh 1

Ông Donald Trump được ọc cho là sẽ cứng rắn với Trung Quốc đến phút chót

Trên thực tế, những động thái cứng rắn của Mỹ nhằm vào Trung Quốc trong giai đoạn cuối của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã được dự đoán từ trước.

Vào hôm 13-11, ông Donald Trump đã ra sắc lệnh đầu tiên, qua đó cấm các quỹ đầu tư Mỹ giao dịch cổ phiếu từ 31 doanh nghiệp Trung Quốc bị Lầu Năm Góc liệt vào danh sách đen vì có liên hệ với lực lượng quân sự.

Theo hãng tin Axios , Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tăng cường lệnh trừng phạt hoặc hạn chế thương mại với nhiều doanh nghiệp và cơ quan chính phủ của Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng.

Để phản ứng với những thông tin trên, vào hôm 16-11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định: “Hợp tác là con đường đúng đắn duy nhất để cùng tiến về phía trước. Đối đầu chỉ khiến đôi bên cùng thiệt hại”.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC