Thế giới

Nước Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II

Thư Kỳ
ANTD.VN -  Người dân Anh, các nhà lãnh đạo thế giới và hoàng gia trên toàn cầu ngày 19-9 đã tiễn biệt Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong lễ tang chính thức được tổ chức tại Tu viện Westminster ở Thủ đô London.

Khoảng 2.000 người tham dự tang lễ Nữ hoàng, trong đó có khoảng 500 nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thiên hoàng Naruhito của Nhật Bản, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa... Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới London, tham dự lễ viếng Nữ hoàng.

Nước Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II ảnh 1

Linh cữu của Nữ hoàng được đưa ra linh xa để rước sang Tu viện Westminster, đánh dấu thời điểm chính thức bắt đầu tang lễ

Tang lễ do linh mục David Hoyle của Tu viện Westminster chủ trì. Hàng loạt lãnh đạo chính trị và tôn giáo, trong đó có tân Thủ tướng Anh Liz Truss, đã lên đọc lời chia buồn và cầu nguyện. Vào lúc 11h55, cả nước Anh đã dành 2 phút mặc niệm để tưởng nhớ Nữ hoàng. Sau lễ tang chính thức, linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II được rước qua các địa điểm ở Thủ đô London. Vua Charles III cùng các thành viên cấp cao Hoàng gia Anh đi sau cỗ linh xa trong quãng đường dài 2,4km. Sau đó, linh cữu của Nữ hoàng Anh được đưa về lâu đài Windsor - nơi yên nghỉ cuối cùng của bà, nằm cách Thủ đô London khoảng 15km về phía Tây.

Nước Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II ảnh 2

Các thành viên Hoàng gia Anh trong lễ tang

Ngày 19-9 là ngày nghỉ trên toàn nước Anh, hầu hết các doanh nghiệp, trường học đóng cửa để người dân có thể theo dõi lễ tang Nữ hoàng. Hàng triệu người đã tập trung ở trung tâm Thủ đô London để theo dõi sự kiện. Để đảm bảo an ninh cho sự kiện với sự tham gia của hàng loạt nguyên thủ thế giới và thành viên hoàng gia các nước, Anh đã huy động hơn 10.000 cảnh sát trong chiến dịch an ninh lớn chưa từng có trong lịch sử.

Nước Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II ảnh 3

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân tại Tu viện Westminster

Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh (70 năm). Với vai trò và những đóng góp to lớn của Nữ hoàng cho sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Anh trong suốt chiều dài lịch sử, Vương quốc Anh tổ chức Quốc tang trong 10 ngày ngay sau khi Nữ hoàng băng hà.

Nước Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II ảnh 4

Hơn 10.000 sĩ quan cảnh sát được huy động làm nhiệm vụ vào ngày 19-9 để đảm bảo an ninh cho Tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC