Chính trị - Xã hội

Nửa đầu năm nay, hơn 2.900 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin Việt Nam

Vân Hằng
ANTD.VN -  Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Bộ TT-TT) ghi nhận 2.915 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam trong nửa đầu năm nay, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Nửa đầu năm nay, hơn 2.900 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin Việt Nam ảnh 1

Gia tăng các cuộc tấn công mạng trong nửa đầu năm nay

Theo NCSC, trong tháng 6, đã có 718 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, nâng tổng số sự cố tấn công mạng trong 6 tháng đầu năm 2021 lên 2.915 sự cố, tăng gần 898 cuộc so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 244 cuộc so với 6 tháng đầu năm 2019.

Lý giải nguyên nhân gia tăng các sự cố tấn công mạng trong thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, do dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên các đối tượng xấu vẫn lợi dụng sự quan tâm của toàn xã hội đến tình hình dịch bệnh để gia tăng tấn công mạng, phát tán mã độc và lừa đảo hòng phá hoại, đánh cắp thông tin của người dùng cũng như tổ chức, doanh nghiệp.

Mặt khác, thời gian qua cũng là giai đoạn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số. Đi kèm với đó, các cuộc tấn công mạng cũng vì thế tăng lên nhiều so với trước.

Để bảo đảm an toàn thông tin mạng, trong thời gian tới, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, thống kê và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dùng biết và phòng tránh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC