Pháp luật

Nữ phó hiệu trưởng trường cao đẳng nghề lừa tiền của… dân nghèo

Trịnh Tuyến

ANTĐ - Mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn, hàng chục người dân nghèo ở nhiều tỉnh, thành phải vay mượn tiền bạc để được sang Hàn Quốc làm việc. Song tất cả họ bỗng chốc rơi vào “thảm cảnh” khi bị nữ phó hiệu trưởng trường cao đẳng nghề lừa đảo, chiếm đoạt hết.

Sau 1 ngày xét xử, chiều 17-12, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Loan (SN 1977, trú ở ngõ 114, phố Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội) 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại của cựu phó hiệu trưởng trường cao đẳng nghề này là hàng chục người dân nghèo sống ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau.

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, năm 2007, Nguyễn Thị Loan được tuyển dụng vào làm việc tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ thuật Việt Nam, thuộc Liên minh HTX Việt Nam. Gần 3 năm sau, Loan được bổ nhiệm giữ chức Phó hiệu trưởng trường này, kiêm Giám đốc Trung tâm đào tạo thường xuyên và ngoại ngữ.
Cựu phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ thuật Việt Nam, bị cáo Nguyễn Thị Loan tại phiên tòa

Cựu phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ thuật Việt Nam, bị cáo Nguyễn Thị Loan tại phiên tòa

Cựu phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ thuật Việt Nam,  bị cáo Nguyễn Thị Loan tại phiên tòa

Ở cương vị nêu trên và mặc dù không có chức năng, khả năng, nhưng từ tháng 10-2010 đến tháng 12-2011, Loan vẫn nhận tiền cùng hồ sơ của hàng chục người dân, đồng thời hứa hẹn sẽ nhanh chóng đưa họ đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc. Theo đó, giá cả mà cựu phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ thuật Việt Nam đưa ra là từ 150 triệu đến 180 triệu đồng/suất đi Hàn Quốc.

Để bị hại tin tưởng, Loan “vẽ” ra mức lương rất cao từ 22 triệu đến 28 triệu đồng/tháng, đồng thời bảo những người có nhu cầu xuất khẩu lao động đưa trước cho đối tượng từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng/hồ sơ. Số tiền còn lại Loan sẽ nhận nốt khi người lao động chính thức được phía đối tác nước ngoài tiếp nhận sang làm việc.

Ngoài ra, sau khi nhận hồ sơ xuất khẩu lao động, cựu phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ Thuật – Mỹ thuật Việt Nam còn tổ chức cho mọi người được học tiếng Hàn Quốc như thật. Tuy nhiên, dù đã hoàn thành khóa học tiếng Hàn, song tất những người đưa tiền cho Loan để được ra nước ngoài làm việc vẫn không thể xuất ngoại.

Không đi được Hàn Quốc như lời Loan hứa hẹn, các bị hại lần lượt đòi lại tiền nhưng đều bị Loan lấp liếm để chiếm đoạt. Tổng cộng, Loan đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng của 26 bị hại và đầu mối đứng ra nhờ đối tượng lo cho nhiều người đi xuất khẩu lao động.

“Cạn tàu ráo máng” hơn, Loan còn lừa đảo cả những đồng nghiệp trong trường, khi những một số giáo viên đứng ra “bao tiêu” cho hàng loạt người họ hàng, thân thích. Tính đến thời điểm phiên tòa sơ thẩm mở ra, Loan mới khắc phục hậu quả được 420 triệu đồng.

Trước tòa, bị cáo quanh co, chối tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị hại cùng các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội có đủ cơ sở để xác định cựu phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ thuật Việt Nam đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng truy tố.

Ngoài hình phạt tù nêu trên, về dân sự, Tòa án Hà Nội còn tuyên buộc bị cáo Nguyễn Thị Loan phải tiếp tục bồi thường cho các bị hại hơn 1,8 tỷ đồng còn chiếm đoạt.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC