Pháp luật

TP.HCM

Gần 100 người “sập bẫy” tổng giám đốc công ty xuất khẩu lao động

Hồng Hà
ANTĐ - Lợi dụng danh nghĩa là Tổng giám đốc một công ty uy tín, Tiến đã lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền tỷ của gần 100 bị hại.

Theo hồ sơ, Nguyễn Văn Tiến nguyên là Tổng giám đốc công ty TNHH  Tư vấn Nhân sự Việt (trụ sở tại 203B, chung cư K300, đường Quách Văn Tuấn, P.12, Q. Tân Bình).

 
Bị cáo Nguyễn Văn Tiến tại tòa

Bị cáo Nguyễn Văn Tiến tại tòa

 

Mặc dù công ty Nhân sự Việt  không có chức năng hoạt động đưa người lao động Việt Nam sang làm việc ở nước ngoài. Nhưng từ tháng 12/209 – 9/2010, Tiến đã lợi dụng danh nghĩa là Tổng giám đốc công ty này và tự giới thiệu công ty có chức năng tuyển người đi lao động tại Nhật Bản.

Tiến còn thuê nhiều văn phòng làm việc ở các quận: Q. Phú Nhuận, Q.1, để làm cơ sở giao dịch và thu tiền, chi phí hồ sơ của người xuất khẩu lao động Tiến thu từ 700 USD – 1.200 USD. Ban đầu, Tiến hứa hẹn sẽ đưa những người lao động này sang Nhật Bản làm các ngành nghề như:  điện tử, cơ khí, may,…với mức lương hấp dẫn để các bị hại tin và giao nộp tiền cho Tiến. Sau khi ký, lập hợp đồng giả, thỏa thuận việc đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản,  nhận xong tiền, đến hẹn Tiến không thực hiện như hợp đồng đã ký với bị hại và Tiến đã tự “biến mất”.

Tại  công ty và các chi nhánh của Tiến đều đóng cửa im ỉm. Tiến đã chiếm đoạt tiền của 98 bị hại với trên 1,7 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Ngày 15/9/2010, các bị hại đã đến công an tố cáo hành vi lừa đảo của Tiến. Sau gần  3 năm bỏ trốn, đến ngày 3/4/2013,  Tiến bị bắt theo lệnh truy nã.

Ngày 9/9, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm  đói với bị cáo Nguyễn  Văn Tiến (SN 1973, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM). Tại tòa, rất nhiều bị hại tỏ ra bức xúc vì bị Tiến lừa, họ đồng tình đề nghị tòa xử bị cáo với mức án nặng.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tiến 15 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa còn buộc bị cáo phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại, tổng cộng số tiền lên đến hơn 1,7 tỷ đồng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC