Văn hóa - Giải trí

Nữ hoàng Doanh nhân Kim Chi: Xã hội văn minh phải đẩy lùi bệnh vô cảm

Thiên Long (ảnh: HHY)
ANTD.VN - Chia sẻ ý kiến của mình về “căn bệnh trầm kha” là thói vô cảm của con người, Nữ hoàng Doanh nhân 2015 - Chuyên gia giáo dục về các vấn đề dạy con Ngô Thị Kim Chi cho rằng các sự việc đau lòng đáng lẽ không xảy ra nếu như con người biết đặt mình vào vị trí người khác.

Sự việc em Bùi Quang Huy (học sinh lớp 8A, Trường THCS Âu Lâu, TP Yên Bái) treo cổ tự tử trong bếp, sau khi bị người thân của một học sinh cùng trường hành hung khiến cho nhiều người bàng hoàng, xót xa. Rồi đến sự việc một học sinh bị đánh hội đồng ở ngay Nghệ An, một học sinh nữa chỉ vì lời hứa ảo và lời thách “dám nói dám làm” đã dẫn đến việc em tưới xăng đốt ngôi trường của chính mình... Toàn bộ những sự việc liên tiếp xảy ra gần đây dưới sự chứng kiến, cười cợt, ủng hộ của những người xung quanh các em, đã dẫn đến những hành động dại dột mà vô cùng đau xót.

Nữ hoàng Doanh nhân Kim Chi: Xã hội văn minh phải đẩy lùi bệnh vô cảm ảnh 1

Thạc sĩ kinh tế - Nữ hoàng Doanh nhân 2015 - Chuyên gia giáo dục về các vấn đề dạy con Ngô Thị Kim Chi cho rằng, con người chỉ lao vào kiếm tiền, lo vun vén cho bản thân và gia đình mình mà thờ ơ trước những vấn đề bức xúc của cuộc sống xã hội sẽ gây nên một căn bệnh nguy hiểm cho gia đình và xã hội: Bệnh vô cảm.

Căn bệnh này có nguy cơ lan rộng làm băng hoại đạo đức truyền thống của dân tộc, dần làm mất di những giá trị tốt đẹp của xã hội. Chính thái độ bàng quan hay vô cảm là “căn bệnh tâm hồn” của những người có trái tim lạnh, sống ích kỷ, vì sự an toàn của bản thân mình là trên hết. Họ thờ ơ, làm ngơ trước những điều xấu xa, hoặc nỗi bất hạnh, không may của những người sống xung quanh mình.

Nữ hoàng Doanh nhân Kim Chi: Xã hội văn minh phải đẩy lùi bệnh vô cảm ảnh 2

Bệnh vô cảm không chỉ xuất hiện ở những người xấu mà ngay cả những người tốt. Họ im lặng, không phản ứng trước cái xấu, để cái xấu nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.  Sự vô cảm còn là một căn bệnh đang có chiều hướng lan rộng trong xã hội. Nó không chỉ diễn ra ngoài xã hội mà còn xâm nhập vào chốn học đường.

Nữ hoàng Doanh nhân Kim Chi: Xã hội văn minh phải đẩy lùi bệnh vô cảm ảnh 3

Bày tỏ quan điểm để cải thiện thói vô cảm đang dần ăn sâu vào một số bộ phận người Việt, Nữ hoàng Doanh nhânKim Chi đề xuất, một xã hội văn minh không chỉ là cơ sở hạ tầng hiện đại, giàu có mà điều quan trọng nhất là văn hoá sống, lối ứng xử của con người trong xã hội. Để xây dựng được một xã hội như vậy thì phải đẩy lùi bệnh vô cảm đang ngày càng lan rộng.

“Cuộc chiến chống bệnh vô cảm trong xã hội không chỉ bắt đầu từ trường học mà ngay cả trong từng gia đình, trước hết là giáo dục con cháu bằng các hành vi ứng xử mẫu mực của ông bà, cha mẹ. Tiếp đến là xây dựng nền tảng đạo đức xã hội bằng các khuôn khổ pháp luật”, Nữ hoàng Doanh nhân Kim Chi khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC