Văn hóa - Giải trí

NSƯT Vân Khánh từng bị “ma cũ bắt nạt ma mới” khi vào Nam lập nghiệp

Chúc An
ANTD.VN - Giọng ca Huế lần đầu chia sẻ về việc cách đây hơn 20 năm khi cô Nam tiến lập nghiệp cũng từng rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” vì phải nhường “sân” cho người nổi tiếng.
NSƯT Vân Khánh từng bị “ma cũ bắt nạt ma mới” khi vào Nam lập nghiệp ảnh 1

NSƯT Vân Khánh trải lòng với khán giả về chặng đường nghệ thuật mà mình đã đi qua

NSƯT Vân Khánh từng hai lần đoạt giải thưởng “Mai Vàng” ở hạng mục “Ca sĩ nhạc âm hưởng dân ca được yêu thích nhất”. Cô được biết đến với sở trường ở những ca khúc mang âm hưởng dân ca Huế với giọng hát ngọt ngào cùng hình ảnh dịu dàng của người con gái xứ Huế. Mới đây xuất hiện trong một talkshow, NSƯT Vân Khánh đã có dịp trải lòng với khán giả về chặng đường nghệ thuật mà mình đã đi qua. Trong đó, nữ nghệ sĩ ngậm ngùi khi nhắc lại việc từng bị “ma cũ bắt nạt ma mới” khi Nam tiến lập nghiệp vào năm 1998.

Theo lời kể của NSƯT Vân Khánh thì lúc bấy giờ, cô đã theo học được một năm tại nhạc viện và bắt đầu nhận “sô” đi hát trở lại. Trong một lần đi diễn, khi đã đến lượt mình lên sân khấu hát thì bỗng nhiên có một nữ ca sĩ nổi tiếng chạy đến và giành giờ diễn, đẩy cô phải lùi xuống hát lượt sau. Khi đó, MC dẫn chương trình cũng tế nhị lại gần hỏi NSƯT Vân Khánh về việc này và cô cũng ấm ức trả lời rằng, mặc dù mình không vội lắm, nhường lượt biểu diễn cũng không sao nhưng giá như cô ca sĩ kia nói với cô một tiếng thì mọi chuyện đã vui vẻ hơn. Dù đã được NSƯT Vân Khánh gợi ý, tỏ rõ sự thiện chí nhưng cô ca sĩ kia vẫn một mực không mở lời. Thấy vậy, cô lập tức đi gặp “bầu sô”, xin ký lương và xin phép ra về để sang tụ điểm khác biểu diễn.

Nhớ lại thời gian đầu khi bén duyên con đường ca hát, NSƯT Vân Khánh chia sẻ, từ thuở đi học cô đã thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ ở trường lớp và lần nào cũng có giải thưởng đem về. Quãng thời gian ấy với cô chỉ đơn giản là thích hát và khi hát được mọi người xung quanh khen hay chứ vẫn chưa thực sự nghĩ rằng sẽ theo đuổi con đường nghệ thuật. Mãi đến sau này, khi cô trở lại Huế để học âm nhạc vào năm 1994, thì mới chính thức bắt đầu đi hát “chạy sô” kiếm tiền.

Có điều ít ai biết, ở Huế vẫn có một mảng thị trường ca nhạc rất đặc biệt, đó là hát ca Huế trên sông Hương. Với NSƯT Vân Khánh, lần hát ca Huế đầu tiên đã để lại cho cô nhiều kỉ niệm khó quên. Sau khi hát bài tủ “Mười thương”, “bầu sô” muốn cô hát thêm bài khác và cô đã chọn ngâm bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”. Nhưng vì run và hồi hộp, nữ nghệ sĩ lại quên lời và ca thành một bài khác. Đêm ấy về nhà, Vân Khánh đã khóc rất nhiều. Tuy vậy, cô vẫn nhận được cát-sê lần đầu ca Huế là 5.000 đồng và xem đó như tiền son phấn.

Sau sự cố xấu hổ ấy, NSƯT Vân Khánh được ba là nhạc công “huấn luyện” một khóa ca Huế, cộng với chất giọng dân ca trời cho đã giúp cô trở thành “vơ đét” ở các sự kiện và “chạy sô” mệt nghỉ. Với nơi khác “chạy sô” tính theo tụ điểm thì tại Huế lại đo bằng thuyền, vậy nên một đêm cao điểm Vân Khánh hát được 4 thuyền. Nữ nghệ sĩ cho biết thêm thời điểm ấy ca Huế đang thịnh hành và khách du lịch đổ về theo dõi rất đông. Tuy nhiên, Vân Khánh lại nhận ra điều bất ổn về mức cát-sê của nghề hát này khi ấy là “ca băng”. Tức là dù có hát hay, hát giỏi hay hát nhiều ra sao thì tất cả các suất biểu diễn nghệ sĩ đều nhận về một mức thù lao giống nhau là 25.000 đồng. Chưa kể khi có tiền thưởng thì cũng chia đều như nhau. Nữ nghệ sĩ cho rằng điều này phản ánh một thực tế thu nhập thiệt thòi làm cho những người có tài năng thật sự cảm thấy nản lòng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC