NSND Lan Hương: Không ngại tạo hình xấu, quan trọng diễn xuất thế nào

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Cây táo nở hoa” là bộ truyền hình hiếm hoi của màn ảnh phía Nam có sự tham gia diễn xuất của NSND Lan Hương. Trước đó, nữ diễn viên là gương mặt quen thuộc của màn ảnh miền Bắc, đặc biệt nổi tiếng với vai bà mẹ chồng “tai quái” trong bộ phim gây “bão” màn ảnh nhỏ cách gây 4 năm - “Sống chung với mẹ chồng” (2017). Sau 4 năm kể từ dấu ấn khó quên từ vai diễn này, NSND Lan Hương một lần nữa khiến khán giả ngỡ ngàng khi bất ngờ Nam tiến đóng phim và có một cú “lột xác” ngoạn mục trong “Cây táo nở hoa” khi vào vai một người phụ nữ lắm lời, nhiều chuyện mặc dù ẩn sâu bên trong là một người vô cùng tốt tính.
NSND Lan Hương: Không ngại tạo hình xấu, quan trọng diễn xuất thế nào ảnh 1

Kỷ niệm khó quên khi Nam tiến đóng phim

- PV: Lý do nào khiến chị quyết định Nam tiến để nhận vai diễn trong bộ phim “Cây táo nở hoa”?

- NSND Lan Hương: Sau khi đọc kịch bản, tôi thấy đây là một vai diễn có màu sắc, khá thú vị. Trong phim, tôi đảm nhận vai bà Bông - một người nhiều chuyện, được xây dựng như một bà hàng xóm điển hình, quan tâm quá mức vào chuyện người khác thành ra tọc mạch. Bà Bông luôn “lấy chuyện làm quà”, đôi khi “thêm mắm dặm muối” để sự vụ thêm phức tạp, khiến Ngọc (Thái Hòa) điên đầu.

Bà Bông nhiều lần thừa nhận mình là người “ngứa mồm”, không giữ được bí mật. Bản tính ấy đã gây ra không ít khó chịu, trớ trêu cho gia đình Ngọc. Với gia đình Ngọc, bà Bông là một nhân vật với không ít phiền phức, song, điều đặc biệt, theo dõi những phản hồi của khán giả trên mạng, bà Bông lại không hề bị ghét. Đây là vai diễn khác với tôi ngoài đời và rất thú vị. Vì thế, tôi đã quyết định Nam tiến.

NSND Lan Hương: Không ngại tạo hình xấu, quan trọng diễn xuất thế nào ảnh 2

- Nghe nói để vào vai trong bộ phim này, chị cũng khá vất vả, có những cảnh quay đuổi bắt nhau khiến chị hụt hơi mất sức?

- Đúng vậy, ở tuổi tôi bây giờ mà bảo diễn cảnh ruợt đuổi, hò hét đúng là dễ mất sức thật (cười). Nhớ nhất là tôi phải quay cảnh đuổi theo cậu con trai trộm đồ, hôm đó lại quay ngoài trời nắng, lịch quay từ sáng đến đêm. Tuy nhiên, êkíp làm phim chăm sóc tôi rất chu đáo và liên tục hỏi thăm về sức khỏe của tôi. Vì thế, tôi cũng đỡ cảm thấy bị kiệt sức và cố gắng hoàn thành tốt để khỏi phải quay đi quay lại nhiều lần.

- Khi làm việc với cả dàn diễn viên Bắc - Trung - Nam, cảm nhận của chị như thế nào?

- Tôi nghĩ rằng ở thời điểm hiện tại, khoảng cách về địa lý không còn là những cản trở, và kể cả khoảng cách về vùng miền cũng vậy. Dù Bắc, Trung hay Nam thì những diễn viên trong phim đều hết sức chuyên nghiệp, họ có thể vào vai một cách “ngọt” nhất, phù hợp nhất thì khán giả đều đón nhận họ. Bên cạnh đó, êkíp làm phim rất dễ chịu, tôi cảm nhận đây là giống gia đình hơn là một đoàn làm phim. Biết tôi luôn phải di chuyển hai miền Nam - Bắc, hơn nữa có lẽ vì tôi cũng có tuổi nên được mọi người ưu ái quan tâm, chăm sóc hơn.

NSND Lan Hương: Không ngại tạo hình xấu, quan trọng diễn xuất thế nào ảnh 3

- Bộ phim “Cây táo nở hoa” đã quy tụ được dàn diễn viên nổi tiếng và thực lực như Thái Hoà, Hồng Ánh, Nhã Phương, Trương Thế Vinh, Thuý Ngân... Vậy chị ấn tượng với ai nhất?

- Tôi rất nể Thái Hòa. Đảm nhận một vai diễn rất nặng về tâm lý như vậy nhưng trước mỗi cảnh quay, Hòa đều chuẩn bị từ cách diễn đến lời thoại một cách chu đáo, chuyên nghiệp nhất. Đôi khi cảm nhận Hòa diễn như “lên đồng”. Hay với Hồng Ánh, chỉ cần bấm máy là thấy Ánh diễn rất tự nhiên rồi. Còn dàn diễn viên trẻ như Nhã Phương, Trương Thế Vinh... tôi thấy các bạn lúc nào cũng diễn bằng tất cả nhiệt huyết, năng lượng, đó là điều tôi ấn tượng. Khi vào phim, mọi người rất chuyên nghiệp và diễn rất “ngọt”.

NSND Lan Hương: Không ngại tạo hình xấu, quan trọng diễn xuất thế nào ảnh 4

- Vai Bà Bông, chị đã phải hóa trang già hơn bên ngoài với tóc điểm bạc, ăn mặc bình dân, giản dị, đôi khi hơi lôi thôi, đấy là chủ ý của chị?

- Đạo diễn Võ Thạch Thảo từng nói, dù đến phim trường diện mạo của tôi có thướt tha thế nào, chỉ cần hoá trang, thay trang phục là sẽ ra ngay hình ảnh lam lũ của cô Bông. Hơn nữa, tôi cũng chủ động đề xuất cách tạo hình của mình, cùng với sự chuẩn bị của êkip để khắc hoạ đúng hình ảnh của nhân vật. Bởi bà Bông là người cục mịch, không thích ăn diện, dáng vẻ lôi thôi mới tạo ra sự giản dị của người phụ nữ lao động nghèo.

Nói thật, tôi không sợ tạo hình của mình xấu. Tôi biết, ngày nay nhiều diễn viên ngại nhận những vai diễn mà tạo hình xấu. Tuy nhiên, tôi cho rằng, khi mình đã là diễn viên chuyên nghiệp thì không nên bận tâm đến hình thức của nhân vật mình đảm nhận như thế nào, hãy chú trọng xem mình hoá thân vào nhân vật đó ra làm sao, đó mới là điều cần thiết.

NSND Lan Hương: Không ngại tạo hình xấu, quan trọng diễn xuất thế nào ảnh 5

Sẵn sàng trở lại giảng dạy cho các diễn viên trẻ

- Nhiều người đang tò mò về cái kết của bộ phim, chị có thể tiết lộ không?

- Bộ phim “Cây táo nở hoa” được làm lại từ bộ phim Hàn. Tuy nhiên, tôi biết biên kịch và đạo diễn đã thay đổi nhiều so với bản gốc. Đạo diễn Võ Thạch Thảo mong muốn cuộc đời của các nhân vật sẽ được bao dung như cách mà gia đình Việt bao dung cho nhau. Nhân vật có sai lầm, và phải trả giá cho sai lầm của mình. Gia đình luôn sẽ là điểm tựa cho họ, giúp họ trưởng thành hơn và yêu thương nhau hơn. Còn chi tiết hơn, hy vọng khán giả sẽ luôn đón chờ.

- Phim truyền hình ngoài Bắc đang thời thịnh vượng nhưng vẫn khiến khán giả “than thở” việc nhà sản xuất mời các gương mặt cũ quá nhiều. Trong khi diễn viên miền Nam cũng rất tốt nhưng còn hạn chế, chị có nhận xét gì về điều này?

- Trong mắt mình, tôi không phân biệt diễn viên Nam hay Bắc. Tôi rất mong muốn hai miền được hòa hợp trong cả lĩnh vực sân khấu lẫn truyền hình để khán giả cả nước sẽ được thưởng thức nghệ thuật trọn vẹn nhất. Mặc dù gần như phim nào của VFC cũng cố gắng mời diễn viên miền Nam ra, nhưng sự cố gắng ấy vẫn chưa triệt để. Một lý do nữa là do khoảng cách địa lý khiến diễn viên miền Nam không thể ra ngoài Bắc quay phim truyền hình dài tập được, diễn viên miền Bắc cũng vậy. Trong phim “Cây táo nở hoa” có tôi và anh Quốc Trọng là những diễn viên miền Bắc, và sắp tới có một vai ngắn của anh Phú Đôn nữa. Với tôi, đó là sự hài hoà mà điện ảnh Việt Nam nên hướng tới.

- Mới đây, VFC cũng thông báo tuyển diễn viên truyền hình, chị sẽ quay trở lại và giảng dạy cho các lớp diễn viên kế cận chứ?

- Tôi sẽ tham gia vào việc tuyển sinh và giảng dạy các bạn trẻ, giúp VFC có thêm nhiều gương mặt truyền hình mới. Có một điều đáng tiếc trong đợt này chính là sự thiếu vắng người NSND Hoàng Dũng. Tôi và anh Hoàng Dũng đã cùng nhau giảng dạy khóa trước. Khi các em không được học thầy Hoàng Dũng đó là điều rất thiệt thòi. Tuy nhiên, tôi cùng nhiều nghệ sĩ khác sẽ dốc lòng, dốc sức để giảng dạy, cũng như truyền lửa nghề cho các em.

- Cảm ơn NSND Lan Hương!