Chính trị - Xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp phải "đáo tụng đình"

Anh Tú
ANTD.VN - Cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ nêu tên các doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền lớn, nợ kéo dài trên phương tiện thông tin đại chúng. Không những vậy nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội sẽ bị khởi kiện ra tòa.

Nợ bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp phải "đáo tụng đình" ảnh 1

Sắp tới, thông tin đã đóng hay vẫn nợ bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp sẽ

không còn là bí mật đối với người lao động

Tính đến hết năm 2016, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 7.580 tỷ đồng (đã trừ số tiền do ngân sách Nhà nước chậm đóng bảo hiểm y tế). Trong đó, nợ BHXH 6.551 tỷ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp là 323 tỷ đồng và nợ bảo hiểm y tế 705 tỷ đồng.

Nguyên nhân nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp chỉ rõ là do chủ sử dụng lao động cố tình không đóng. Ngoài ra, còn do công tác lao động chưa chặt chẽ, việc khai trình khai báo tăng giảm lao động của các doanh nghiệp thực hiện không nghiêm túc.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân do lực lượng thanh tra lao động còn mỏng, chế tài xử phạt còn khá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Đặc biệt, thông tin về đóng BHXH là chưa được phổ biến cho người lao động. Việc doanh nghiệp đã đóng hay vẫn nợ vẫn thì chỉ cơ quan BHXH và các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động biết, còn người lao động không có thông tin.

Để khắc phục tình trạng này, hiện nay đã thực hiện một số giải pháp như sửa lại các chế tài xử phạt đối với tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng. Nếu doanh nghiệp nợ đóng, chậm đóng thì mức xử phạt hành chính sẽ tăng lên…

Mặt khác, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Quốc hội đã giao cho BHXH Việt Nam hiện đại hoá hệ thống của mình, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng sổ BHXH điện tử và người lao động có thể cập nhật bất kỳ lúc nào tình hình đóng BHXH của mình và hoàn toàn có quyền đối thoại yêu cầu chủ sử dụng phải đóng nếu chưa được đóng bảo hiểm.

Còn theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, một trong những giải pháp quan trọng là BHXH Việt Nam sẽ công bố, công khai danh sách các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng và đặc biệt là nợ đóng kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng.

BHXH Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã ký Quy chế phối hợp về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Về việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho biết thêm, hiện nay Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 1.150 vụ hồ sơ doanh nghiệp nợ đóng BHXH do ngành BHXH cung cấp và dự kiến trong thời gian tới sẽ khởi kiện tổng cộng 150 doanh nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC