Kinh doanh

Lễ hội Chùa Hương 2015:

Niêm yết công khai giá đò, cáp treo

MAI ANH

ANTĐ - Sáng 6-2, UBND huyện Mỹ Đức đã công bố kế hoạch quản lý và tổ chức Lễ hội Chùa Hương năm 2015. Với lượng du khách ước tính không thấp hơn so với mọi năm, Ban tổ chức đã có phương án cụ thể đối với những “điểm nóng”. 

 

Niêm yết công khai giá đò, cáp treo ảnh 1Năm nay, Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương sẽ thắt chặt quản lý tại các bến đò

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2015 cho biết, kiên quyết không để trình trạng treo móc thịt thú rừng tái diễn. Theo đó, các cửa hàng kinh doanh phải để thịt trong khay, trưng bày trong tủ kính và phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như nguồn gốc xuất xứ của các loại thịt. Cùng với đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng không được tự ý cơi nới, lấn chiếm mặt bằng, lợp mái che, mái vẩy làm ảnh hưởng đến giao thông và cảnh quan di tích.

Liên quan đến vấn đề giao thông, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, UBND huyện đã có chỉ đạo sát sao đảm bảo an toàn giao thông đường bộ và đường thủy cho khách đến tham quan. Hệ thống giao thông đường bộ từ Hà Đông về Mỹ Đức đã được tu bổ, nâng cấp. Thêm vào đó, khoảng 4km đường thủy từ bến đò Yến Vĩ đến bến đò Thiên Trù đã được vệ sinh sạch sẽ. Hệ thống biển báo chỉ dẫn đường bộ, đường thủy đã được hoàn tất. Sẽ có 3 bãi đỗ xe phục vụ du khách, trong đó mức giá trông xe ô tô được niêm yết công khai.

Theo Ban tổ chức, ngay từ mùng 2 Tết sẽ có hàng nghìn chiếc đò sẵn sàng phục vụ du khách. Mức giá đò được niêm yết là 40.000 đồng/người với đò chất lượng cao và 35.000 đồng/người với đò thường. Đối với cáp treo là 140.000 đồng/người cả đi và về. Tuy nhiên với mật độ khách tương đối đông, nhu cầu di chuyển lớn nên không thể tránh khỏi tình trạng lộn xộn tại khu vực cáp treo. Để đảm bảo an toàn cho du khách, Công an huyện Mỹ Đức bố trí tăng cường 200 chiến sỹ để ứng trực trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Tại khu vực suối Yến cũng có xuồng máy cứu hộ túc trực để cứu nạn kịp thời.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, UBND huyện sẽ thành lập tổ công tác liên ngành rà soát, kiểm tra xử lý các vi phạm tại lễ hội, trong đó nghiêm khắc xử lý các hành vi chặt chém, chèn ép du khách… Để đảm bảo môi trường trong sạch, văn minh cho lễ hội, Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương cho biết, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng mê tín dị đoan như tổ chức bói toán, xóc đĩa… cũng như đổi tiền lẻ trục lợi trong khu vực di tích, lễ hội. 

Lễ hội Chùa Hương 2015 ước tính sẽ đón 1,5 triệu lượt khách, được mở màn vào ngày 24-2 (tức mùng 6 Tết Âm lịch). Đặc biệt, trong 3 ngày 30, mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch, khách tham quan sẽ được miễn phí vé tham quan chùa Hương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC