Chính trị - Xã hội

Chùa Hương vào hội: Giá vé, giá đò đều tăng

Quỳnh Vân
ANTĐ - Công tác chuẩn bị cho Lễ hội chùa Hương - lễ hội lớn nhất và dài nhất miền Bắc đang được triển khai tích cực. Rút kinh nghiệm từ những mùa trước, năm nay BTC khẳng định, sẽ không còn chuyện tắc đường, tắc đò vào những ngày cao điểm. Và nét mới nhất của lễ hội năm nay là từ giá vé thắng cảnh đến vé đò đều rục rịch tăng với mức khá cao.
Chùa Hương vào hội: Giá vé, giá đò đều tăng ảnh 1

Tăng vé để đầu tư cho tu bổ

Trước xu hướng các khu danh lam thắng cảnh đều tăng giá vé, mùa hội 2012 này, vé thắng cảnh và vé đò tại chùa Hương cũng được điều chỉnh theo hướng “nhích lên”. Bắt đầu từ ngày 2-1-2012, giá vé thắng cảnh mới sẽ được áp dụng với mức 49.000 đồng, cộng thêm 1.000 đồng phí bảo hiểm, tổng cộng là 50.000 đồng/vé (tăng 20.000 đồng/vé so với mùa hội trước). Các loại vé đò dọc tại quần thể khu di tích cũng được điều chỉnh.

Cụ thể, đối với tuyến Suối Yến-Hương Tích, giá đò thường là 35.000 đồng/người/2 lượt vào ra; đò chất lượng cao là 40.000 đồng/người. Tuyến Long Vân-Tuyết Sơn, đò thường là 25.000 đồng/người, đò chất lượng cao là 30.000 đồng/người. Ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng Ban Quản lý  Danh thắng Hương Sơn lý giải, việc tăng giá vé trên phục vụ vào mục đích tu bổ, tôn tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng để đảm bảo cho việc hành hương của du khách được tốt hơn. Không chỉ tăng vé thắng cảnh, thuyền đò, mức phí trông giữ ô tô, xe máy hiện cũng đang được đề nghị điều chỉnh với mức đề xuất là 40.000 đồng/lượt cho xe 9 chỗ trở xuống (vé ngày); 50.000 đồng/lượt với xe trên 10 chỗ. Phí trông giữ xe ban đêm sẽ không được vượt quá 3 lần so với ban ngày. Cụ thể xe nhỏ sẽ là 60.000 đồng/đêm và xe to là 70.000 đồng/đêm.

Dẹp cảnh thú rừng treo ngược

Chùa Hương vào hội: Giá vé, giá đò đều tăng ảnh 2

Một trong những cảnh phản cảm nhất nơi đất Phật là hình ảnh các con thú bị vặt sạch lông, thui vàng, được để nguyên “thây” treo lủng lẳng trước mỗi quán ăn. Những hình ảnh này đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít du khách khi đến với chùa Hương. Mới đây nhất, Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu Ban BTC Lễ hội chùa Hương dẹp tình trạng này, và bắt đầu từ mùa lễ hội 2012.

Ở những mùa hội trước, không ít du khách đã trở thành nạn nhân của “cò mồi”, “nạn chặt chém”. Và để làm trong sạch lễ hội, BTC lễ hội chùa Hương, hiện đã lên phương án giảm hiện tượng này một cách thấp nhất có thể. Năm 2011, BTC đã xử lý 296 trường hợp đi xe máy mời chào, ép khách dọc đường. Bên cạnh đó, BTC đã yêu cầu đơn vị quản lý cáp treo cam kết, chấn chỉnh khâu quản lý, phân phối vé, tránh hiện tượng vé cáp treo “đen” móc túi “hành” khách. Ông Nguyễn Chí Thanh khẳng định, năm nay BTC sẽ kiên quyết xử phạt thật nghiêm các trường hợp vi phạm, với mức xử phạt cao nhất. Theo đó, BTC lập một “đường dây nóng” tiếp nhận các phản hồi của du khách, kịp thời xử lý những phản ánh của người dân xung quanh hiện tượng cò mồi, ép giá.

Để thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, từ mùa hội 2012, BTC Lễ hội chùa Hương đã yêu cầu các cửa hàng ăn đều phải bảo quản đồ ăn trong tủ kính, đảm bảo các yêu cầu về bảo quản thực phẩm.

Xóa tắc đò, tắc đường

Tính tới thời điểm này, tổng số thuyền đò đăng ký lưu thông trong mùa hội tới là 4.500 chiếc, tăng hơn năm ngoái khoảng 300 chiếc. Điều đó có nghĩa, hiện tượng “cháy” đò trong những ngày cao điểm sẽ được giảm đi đáng kể. Giải tỏa được “nút cổ chai” này đã khiến cảnh tắc đò trên suối Yến không còn tái diễn. Mới đây nhất, BTC Lễ hội đã cùng chính quyền xã Hương Sơn thống nhất lại phương án đò thuyền, củng cố lại hệ thống biển báo giúp việc vận chuyển khách được tốt nhất. Cũng theo ông Nguyễn Chí Thanh, mùa lễ hội này, hàng quán cũng đã được sắp xếp, quy hoạch lại với các quy định như nằm xa nơi thờ tự, đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến tuyến đường hành hương. Hiện một lò đốt rác hiện đại đã hoàn tất và đi vào hoạt động, khắc phục tình trạng rác thải sinh hoạt gây ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên, môi trường.

Thanh tra 50 lễ hội tại 17 tỉnh, thành

Theo thông tin từ Thanh tra Bộ VH-TT&DL, năm 2012, Thanh tra Bộ sẽ tiến hành thanh tra diện rộng công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại 50 di tích thuộc 17 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Hiện Chánh Thanh tra Bộ đã ban hành Quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội Xuân Nhâm Thìn 2012 tại Yên Tử (Quảng Ninh), Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương), Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), Chùa Hương, Đền Đức Thánh Cả (HN), Đền Trần, Phủ Giầy (Nam Định)… 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC