Thế giới

Niềm tin Việt Nam chiến thắng “kép” trong trận chiến chống Covid-19

HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Dù tái xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng sau 99 ngày kể từ khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới tại tâm dịch thành phố Đà Nẵng, song các chuyên gia vẫn tin tưởng vào các biện pháp chống đại dịch của Việt Nam, cho rằng Việt Nam sẽ giành chiến thắng “kép” trong trận cam go này, vừa không để dịch bùng phát thành làn sóng vừa phục hồi nền kinh tế.
Niềm tin Việt Nam chiến thắng “kép” trong trận chiến chống Covid-19 ảnh 1

Việt Nam thu hút sự quan tâm của giới kinh doanh và đầu tư quốc tế khi được coi là điểm đến an toàn do kiểm soát tốt đại dịch Covid-19

Việt Nam một lần nữa nhanh chóng kiểm soát dịch Covid-19

Diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp kể từ khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng vào ngày 25-7 vừa qua, những ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại nước ta sau 99 ngày. Từ đó đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Tính tới hết ngày 18-8, Việt Nam đã ghi nhận 989 bệnh nhân Covid-19, trong đó bị lây nhiễm trong cộng đồng là 649 trường hợp, 340 ca mắc Covid-19 từ nước ngoài cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đáng chú ý là số ca mắc Covid-19 trong nước đã gia tăng khá mạnh chỉ trong chưa đầy một tháng qua kể từ khi ghi nhận các trường hợp đầu tiên ở Đà Nẵng ngày 25-7, các ca nhiễm bệnh mới liên quan đến Đà Nẵng đã lên tới 509 trường hợp tính đến hết ngày 18-8.

Bên cạnh đó, nếu như trong giai đoạn đầu tiên của dịch Covid-19 tại Việt Nam tính tới trước thời điểm ngày 25-7, nước ta không có trường hợp nào tử vong dù có các bệnh nhân rất nặng như nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) hay bệnh nhân 19… Thế nhưng, chỉ trong hơn 20 ngày qua, nước ta đã có 25 bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, khó lường nhưng hiện tình hình dịch bệnh về cơ bản vẫn đang trong tầm kiểm soát. Kể từ khi ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng, chúng ta đã triển khai ngay các biện pháp mạnh mẽ, đúng đắn tại tâm dịch Đà Nẵng cũng như một số địa phương có ca lây nhiễm trong cộng đồng như ở Quảng Nam, Quảng Trị, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Giang…

Tại các tâm dịch lớn và phức tạp như thành phố Đà Nẵng, thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã áp dụng các biện pháp cách ly xã hội ở mức độ cao theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ở những nơi khác, tùy theo diễn biến của dịch, áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ để vừa bảo đảm ngăn chặn dịch lây lan diện rộng, vừa đảm bảo các hoạt động kinh tế-xã hội diễn ra trong trạng thái bình thường mới.

Dịch bệnh Covid-19 tại nước ta vẫn trong tầm kiểm soát được thấy rất rõ ở chỗ tất cả các ca mắc mới từ sau ngày 25-7 tới nay đều liên quan tới yếu tố Đà Nẵng, hay nói cách khác vẫn xác định được nguồn lây nhiễm của dịch bệnh trong cộng đồng. Bên cạnh đó, dù trường hợp bệnh nhân Covovid-19 tử vong khá cao, nhưng đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy đa tạng...

Chính vì thế, giới chuyên môn, các tổ chức và dư luận quốc tế vẫn tin tưởng khả năng kiểm soát và ngăn chặn dịch Covid-19 của Việt Nam. Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, ông Kidong Park, nhận định sự xuất hiện các ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng là không đáng báo động, chủng virus này có độc lực không khác với virus lây lan ở các quốc gia khác và “mặc dù có các đột biến xuất hiện trong loại virus này nhưng không có lý do nào làm gia tăng lo ngại”.

Trả lời phỏng vấn trên đài BBC tối 8-8, giáo sư Michael Toole, nhà dịch tễ học và là thành viên nghiên cứu chính tại Viện Burnet ở Melbourne (Australia), cho rằng giống như đợt dịch Covid-19 đầu tiên, Việt Nam đã phản ứng nhanh và mạnh mẽ khi dịch bệnh đột ngột xuất hiện trở lại tại Đà Nẵng. Giáo sư Rogier Van Doorn, Giám đốc Khoa nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (Anh), cũng bày tỏ ấn tượng trước việc Việt Nam một lần nữa nhanh chóng giám sát chặt chẽ dịch bệnh.

Điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn và an toàn

Việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 dù tái xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng đã giúp Việt Nam tiếp tục nhận được sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế, đang được cộng đồng và dư luận quốc tế tin tưởng, đánh giá cao và đó là tiền đề cho phát triển kinh tế. Thông qua các biện pháp kiểm soát biên giới, giãn cách xã hội hiệu quả cùng chính sách ngoại giao chiến lược, Việt Nam đã giảm được tác động của đại dịch Covid-19 đến mức tối thiểu. Điều này đã mang tới cơ hội mà nhiều chuyên gia đánh giá là Việt Nam đang nắm chắc trong tay nhằm tiếp tục giữ vững vị thế của một nhân tố toàn cầu đáng tin cậy, có trách nhiệm...

Truyền thông quốc tế những ngày qua đã có các bài viết đề cao biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện ngay sau khi xuất hiện trở lại các ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể kiểm soát được tình hình. Tờ The Diplomat nhấn mạnh tới yếu tố kinh nghiệm chống đại dịch của Việt Nam trong suốt nửa năm qua kết hợp với việc Việt Nam đã có các thiết bị tiên tiến hơn - yếu tố cần thiết để đối phó với làn sóng Covid-19 tiếp theo. The Diplomat dẫn lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, với những gì đã làm được, Việt Nam có thể duy trì đà chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trước khi có vaccine phòng bệnh và đối phó một cách hiệu quả như đã làm được trong những tháng qua.

Tiến sĩ Justin Beardsley, giảng viên cao cấp về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Sydney (Australia), nhấn mạnh Việt Nam đã thể hiện sự tham gia đặc biệt mạnh mẽ của cộng đồng trong việc hạn chế sự lây lan của virus. Vị tiến sĩ này đã tỏ ra rất ấn tượng trước việc tại Việt Nam “có một niềm tự hào dân tộc lớn về việc kiểm soát đại dịch”.

Kiểm soát tốt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành ở khu vực cũng như trên thế giới đã làm nổi bật thêm sự thu hút của Việt Nam với giới kinh doanh và đầu tư quốc tế như là một điểm đến an toàn. Việt Nam đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các công ty muốn mở rộng mạng lưới sản xuất ở châu Á. Cuộc khủng hoảng do

Covid-19 gây ra càng đẩy mạnh hơn xu hướng này. Các chuyên gia kinh tế đánh giá, sự thành công của Việt Nam trong việc ứng phó với dịch Covid-19 sẽ làm gia tăng uy tín của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài, chứng tỏ khả năng ứng phó với các rủi ro bên ngoài và duy trì sự ổn định của đất nước.

Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) ngày 17-8 công bố kết quả khảo sát dựa trên phản hồi của 3.500 doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm nhiều tới việc sản xuất kinh doanh ở nước ngoài cho thấy, 41% trong số này, tức khoảng 1.400 doanh nghiệp Nhật Bản, đang xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 3 năm tới, tăng 5,5 điểm phần trăm so với năm trước. Bất chấp đại dịch Covid-19, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới chỉ giảm nhẹ trong nửa đầu năm 2020 so với dòng vốn cao năm 2019 khiến mặt bằng cho các nhà máy mới ngày càng trở nên khó tìm kiếm, giá cho thuê theo m2 trong quý II-2020 đã tăng 10% so với năm 2019.

Niềm tin Việt Nam sẽ giành chiến thắng “kép” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao so với mặt bằng chung của thế giới và khu vực, là xuất phát từ thực tiễn và cơ sở chắc chắn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC