Kinh doanh

Những thương vụ mua bán doanh nghiệp đình đám trong nửa đầu năm 2022

Vân Hằng
ANTD.VN -  Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương), năm 2022 là năm sôi động đối với các giao dịch mua bán, sáp nhập (M&A) của doanh nghiệp tại Việt Nam.
Những thương vụ mua bán doanh nghiệp đình đám trong nửa đầu năm 2022 ảnh 1

Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp diễn ra sôi động

Báo cáo “Hoạt động tập trung kinh tế 6 tháng đầu năm 2022” vừa được phát hành cho biết, hoạt động M&A tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm của các quỹ đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp cũng sử dụng M&A để tập trung nguồn lực vào việc nâng cao năng lực doanh nghiệp và chuyển đổi các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Theo thống kê của Cục CT&BVNTD, các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, công nghiệp, nông nghiệp, thực phẩm, thương mại điện tử, logistics chứng kiến nhiều giao dịch M&A trong nửa đầu năm nay.

Trong đó, riêng lĩnh vực bất động sản đã có khoảng 20 giao dịch M&A nổi bật. Có thể kể đến là giao dịch Công ty Cổ phần DRH Holdings cho công ty con là Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Đông Sài Gòn nhận chuyển nhượng lên đến 99% cổ phần tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Hòa Bình; Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) mua 57,82 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex;

Công ty Cổ phần Phát triển Sunshine Homes (mã SSH-sàn UPCoM) đã quyết định nhận chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần Sao Ánh Dương.

Còn trong lĩnh vực bán lẻ, số giao dịch nổi bật chỉ bằng nửa giao dịch trong lĩnh vực bất động sản. Nổi bật là giao dịch Masan chi 110 triệu USD (tương đương 2.500 tỷ đồng) để mua thêm 31% cổ phần và trở thành công ty mẹ của chuỗi trà sữa Phúc Long. Sau giao dịch, Tập đoàn Masan sở hữu tổng cộng 51% cổ phần Phúc Long; Ngân hàng Singapore United Overseas Bank (UOB) mua lại mảng bán lẻ của Citigroup tại 4 quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam với giá khoảng 4,915 tỷ đô la Singapore ;

Hay thương vụ Thế Giới Di Động liên doanh với PT Erafone Aratha Retailindo, công ty con của Tập đoàn Erajaya để thành lập PT Era Blue Elektronic.

Trong lĩnh vực thực phẩm, giao dịch đình đám là vụ việc Nova Consumer và Công ty TNHH Thực phẩm Mặt trời mọc (Sunrise Foods), qua đó Nova Consumer sở hữu công ty Anco Family Food ; Liên doanh giữa Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Dược phẩm Đông Á để thành lập Công ty Bapi…

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục CT&BVNTD đã tiếp nhận 62 hồ sơ thông báo tập trung kinh tế (TTKT), xấp xỉ số hồ sơ thông báo TTKT Cục tiếp nhận trong cả năm 2020 và bằng gần ½ số hồ sơ Cục tiếp nhận trong năm 2021. Trong 6 tháng cuối năm, dự báo hoạt động M&A vẫn diễn ra sôi động.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC