Thiếu máu sẽ dẫn đến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức rất nhanh, đau tức ngực, hay hoa mắt, chóng mặt…
Sắt tổng hợp và tạo ra các tế bào hồng cầu trong máu, rất quan trọng cho quá trình hô hấp, nâng cao sức khỏe, tăng cường trí nhớ.
Bổ sung những loại thực phẩm giàu sắt thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, hạn chế biến chứng do phải bổ sung viên sắt.
Các loại hạt như: lạc, hạt điều, hạt thông, quả hạnh nhân, quả óc chó, quả phỉ,… cùng nhiều loại hạt tự nhiên khác rất giàu chất sắt tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng cao.
Trung bình khoảng 100 gram hạt sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3.7mg chất sắt. Nếu bổ sung thường xuyên sẽ giúp cơ thể đảm bảo dinh dưỡng.
Đậu hũ được làm từ đậu nành là một loại thực phẩm khá là giàu chất sắt. Một cốc đậu nành giúp cơ thể bổ sung được 3.64mg chất sắt.
Nấm Mèo (Nấm Mộc Nhĩ) là một trong những thực phẩm hỗ trợ máu huyết cực hiệu quả.
Nấm rơm hay các loại nấm tươi đều giúp cơ thể bổ sung nhiều vitamin B (là nhóm bổ trợ máu huyết cực tốt) và các khoáng chất hỗ trợ cực kỳ có lợi cho sức khỏe, giải độc kim loại trong cơ thể.
Trong 100 gram cải bó xôi có khoảng 2.7mg chất sắt.
Cà chua, hạt bí ngô chứa nhiều khoáng chất quan trọng bổ sung vitamin đặc biệt tốt cho người thiếu máu.
Trứng rất bổ dưỡng, ăn trứng thường xuyên giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch. Trong 100gr lòng đỏ trứng chứa 2.7mg chất sắt.
Nội tạng động vật bao gồm thận, não, tim, đặc biệt là gan chứa nhiều sắt. Người thiếu máu nên chọn gan lợn hoặc gan bò vì chúng chứa hàm lượng sắt cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn ở mức vừa phải vì chúng chứa hàm lượng cholesterol cao.
Những người thiếu máu rất cần bổ sung những loại thịt trắng, thịt đỏ bổ sung nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.