Thế giới

Những nữ quan tham Trung Quốc dính án hối lộ tình dục

Đỗ Mai (Tổng hợp)

ANTĐ - Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc thông báo khai trừ Đảng và cách mọi chức vụ trong chính quyền đối với 2 nữ quan chức tỉnh Sơn Tây về tội nhận hối lộ và thông dâm với người khác. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên cụm từ này được sử dụng đối với nữ lãnh đạo, dù trước đó, Trung Quốc không thiếu các nữ quan bị cuốn vào vòng xoay của quyền lực - tình ái.

Những nữ quan tham Trung Quốc dính án hối lộ tình dục ảnh 1Dương Hiểu Ba và Trương Tú Bình - hai nữ quan chức bị tuyên án “thông dâm”

Hiến thân để thăng tiến

Ngoài hành vi nhận hối lộ, bà Dương Hiểu Ba, sinh năm 1971, Chủ tịch thị xã Cao Bình, thuộc thành phố Tấn Thành, tỉnh Sơn Tây còn bị cáo buộc tội thông dâm – dùng thân xác đổi lấy quyền hành. Trong 20 năm, từ một nhân viên phòng nhân sự thuộc Cơ quan Quản lý khai thác than đá Tấn Thành, bà Dương thăng tiến nhanh chóng mặt, trở thành Chủ tịch thị xã Cao Bình vào năm 2011. Người tình cấp trên của bà Dương được cho là Tạ Khắc Mẫn – Phó giám đốc Sở Giám sát tỉnh Sơn Tây. Trong 2 năm giữ chức Chủ tịch thị xã Cao Bình, bà Dương và ông Tạ  hay xuất hiện cùng nhau. Tạ Khắc Mẫn bị điều tra hồi tháng 3 năm nay và sau đó 1 tháng Dương Hiểu Ba cũng bị điều tra. Kể từ khi bà Dương “ngã ngựa”, hành vi “cùng nhiều cán bộ thượng cấp và hạ cấp dan díu trong một thời gian dài” của bà này đã trở thành đề tài nóng trong dư luận, tuần san Kinh tế Trung Quốc đưa tin.

Trong khi đó, bà Trương Tú Bình - Phó bí thư Thành ủy Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây, cũng có đường làm quan nhiều tai tiếng bởi quan hệ mờ ám với 2 đời Bí thư Ủy ban kỷ luật kiểm tra 

(UBKTKL) tỉnh Sơn Tây là Kim Ngân Hoán và Kim Đạo Minh. Vị nữ lãnh đạo, 49 tuổi họ Trương bước vào sự nghiệp chính trị năm 1989. Năm 2001, bà Trương là Phó tổng thư ký UBKTKL tỉnh Sơn Tây, đây cũng là thời điểm Kim Ngân Hoán nhậm chức Bí thư UBKTKL tỉnh này. Sau khi ông Kim Ngân Hoán về hưu tháng 8-2006, ông Kim Đạo Minh kế nhiệm. Trương Tú Bình tiếp tục trở thành cộng sự thân cận của Kim Đạo Minh. Chỉ 2 tháng sau đó, tháng 10-2006, Trương Tú Bình đã được đề bạt thăng cấp, trở thành Ủy viên thường vụ UBKTKL tỉnh Sơn Tây. Dư luận Sơn Tây bàn tán rằng, bà Trương được làm Phó bí thư Thành ủy Tấn Thành vào năm 2013 là nhờ nhiệt tình “hiến thân” cho lãnh đạo Kim Đạo Minh trong gần 7 năm. Hồi tháng 2 vừa qua, Kim Đạo Minh đã bị điều tra và không lâu sau bà Trương cũng bị điều tra.

Trương Tú Bình và Dương Hiểu Ba không phải là những nữ quan tham Trung Quốc đầu tiên dính bê bối tình ái. Trang China.com đã liệt kê 9 nữ lãnh đạo dùng “vốn tự có” để thăng tiến, trong đó phải kể đến Lưu Quang Minh – nguyên Cục trưởng Cục Thuế thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, người đã chi mạnh tay để chỉnh hình thẩm mỹ nhằm đáp ứng cuộc giao dịch “quyền - sắc” với các quan cấp trên. Bà Lưu đã tiêu gần 5 triệu NDT để tu bổ nhan sắc, trong đó chỉ riêng bơm mông đã mất tới 500.000 NDT. Vẻ đẹp nhân tạo này trở thành tài sản quý của Lưu Quang Minh khi chỉ trong vài năm ngắn ngủi, từ một phó trưởng chi nhánh thuế cấp cơ sở, bà “nhảy vọt” lên chức Cục trưởng Cục Thuế một thành phố. Kế đến là bà Kim Thu Phần – Giám đốc Sở Bảo vệ môi trường thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô. Sự nghiệp chính trị của bà Kim có mối quan hệ chặt chẽ với nguyên Bí thư Thành ủy Nam Kinh, tỉnh Giang Tô – Lý Kiến Nghiệp. Sau khi ông Lý bị điều tra, nhiều tình nhân của ông này lộ mặt và Kim Thu Phần cũng bị phanh phui là một trong số nhân tình đó. Tháng 6-2014, Kim Thu Phần bị điều tra vì gây ra sai phạm nghiêm trọng. 

Hám sắc, vung tiền bao trai đẹp phục vụ

Không chỉ có nữ quan dùng thân xác để mưu cầu chức vụ, chốn quan trường Trung Quốc không thiếu vụ việc bại hoại đạo đức như nữ quan nhận hối lộ tình dục hoặc mua chuộc, cưỡng ép cấp dưới, trai trẻ phục vụ mình. Điển hình như vụ việc An Huệ Quân – nguyên Trưởng công an quận La Hồ, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, nhiều lần nhận hối lộ tình dục từ những nhân viên cấp dưới đẹp trai, khỏe mạnh. Năm 2005, bà này bị kết án 15 năm tù vì tội nhận hối lộ. 

Đề cập đến nữ dâm quan “khét tiếng” của Trung Quốc, không thể không nhắc tới La Á Bình – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên quận Thuận Thành, thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh. Theo điều tra của cơ quan chống tham nhũng Liêu Ninh, bà La đã tham ô số tiền lên đến 154 triệu NDT trong thời gian đương chức từ 2006-2008. La từng ép buộc và chi 1 triệu NDT cho vợ của một thuộc cấp để “mua đứt” nam nhân viên này. Chưa thỏa mãn với người thuộc cấp trẻ hơn mình 12 tuổi, La Á Bình nhắm tới một lãnh đạo quận Thuận Thành. Sau khi gạ người lãnh đạo này tới một nhà nghỉ, La rút từ túi xách ra 50.000 NDT đặt lên giường và yêu cầu ông ta phục vụ mình. Từ sau, chỉ cần La “cao hứng” là đều dẫn nhân tình này thuê phòng và “bo” tiền hậu hĩnh. Năm 2011, La Á Bình bị kết án tử hình.

Có nữ quan chức hoang dâm đến mức vụng trộm với cả con rể. Đó là Lý Khải Hồng, sinh năm 1954, nguyên Chủ tịch thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông. Năm 2010, bà Lý bị cách chức để điều tra vì vi phạm kinh tế nghiêm trọng. Tuy đã gần 60 tuổi, nhưng người phụ nữ này có hơn chục tình nhân. Trong số tình nhân này, có người vì danh vọng tiền tài mà chấp nhận làm trai bao cho Lý. Thậm chí, Lý Khải Hồng còn dụ dỗ cả con rể và họ đã qua lại với nhau thời gian dài. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC