Thế giới

Những nội dung chính trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Putin

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Ngày 21-4-2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc bản Thông điệp liên bang hàng năm trước Quốc hội Nga, nhằm vạch ra chương trình nghị sự của nước Nga trong năm nay.
Những nội dung chính trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Putin ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Sự kiện này được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình chính của Nga, theo truyền thống có sự tham dự của các nhà lập pháp từ cả hai viện của Quốc hội Liên bang Nga, các thành viên nội các, thống đốc khu vực cũng như các vị khách quý.

Do đại dịch Covid-19, chỉ có 435 phóng viên tham dự sự kiện năm nay, giảm so với con số 885 phóng viên vào năm 2020.

Trong Thông điệp liên bang năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đặc biệt nhấn mạnh mục tiêu của chính phủ là tăng thu nhập của người dân, đồng thời nêu rõ, chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ các gia đình.

Tổng thống Putin cho hay, Nga đã thực hiện các biện pháp chưa từng có để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch, và tạo ra 5 triệu việc làm. Theo Tổng thống Nga, chính phủ nước này sẽ thúc đẩy đầu tư tư nhân để hỗ trợ tạo ra nhiều việc làm mới.

Về đại dịch Covid-19, Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa thu năm nay. Ông kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine phòng bệnh, vì không còn cách nào khác, nếu bị mắc bệnh thì còn tồi tệ hơn.

“Tất cả mọi người dân đều phải có cơ hội tiêm vaccine, điều này sẽ giúp (Nga) đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa thu năm nay. Giải pháp cho vấn đề này nằm trong tay chúng ta, trong tay của tất cả người dân. Tôi một lần nữa kêu gọi người dân Nga: Hãy tiêm vaccine!”, ông Putin nói, đồng thời tin tưởng Nga sẽ vượt qua đại dịch Covid-19.

“Đương nhiên là rất lo lắng, nhưng cá nhân tôi cũng có niềm tin vững chắc rằng chúng ta nhất định sẽ vượt qua mọi thử thách”, ông Putin nhấn mạnh.

Về quân sự, Tổng thống Putin cho biết: “Tỷ lệ các vũ khí và thiết bị hiện đại được sử dụng trong quân đội sẽ chiếm khoảng gần 76% vào năm 2024. Đây là một số liệu tốt. Trong bộ ba hạt nhân, tỷ lệ này sẽ vượt 88% vào năm nay”.

Về đối ngoại, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẽ tìm ra những cách thức “bất đối xứng”, nhanh chóng và cứng rắn để bảo vệ các lợi ích của mình nếu các quốc gia khác từ chối đối thoại.

“Chúng tôi thực sự muốn có quan hệ tốt đẹp với tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế. Nhưng nếu ai đó coi những ý định tốt đẹp này giống như sự yếu đuối thì Nga sẽ có phản ứng không cân xứng, nhanh chóng và cứng rắn”, ông Putin nêu rõ. Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, ông hy vọng sẽ không có bất cứ quốc gia nào vượt qua các “giới hạn đỏ” của Nga.

Thông điệp liên bang năm nay được phát đi trong bối cảnh Nga đang vướng vào những tranh chấp ngoại giao với Mỹ và châu Âu, liên quan đến vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny, và việc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC