Những khoản tiền 'khủng' khiến World Cup Qatar đắt đỏ, xa hoa bậc nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bên cạnh màn tranh tài đẳng cấp của 32 đội bóng, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh tổ chức tại Qatar còn gắn với những khoản tiền "khủng".

Để chuẩn bị cho World Cup 2022 diễn ra trong chưa đầy 3 tuần (từ 20-11 đến 18-12), Qatar đã phải mất 12 năm chuẩn bị và chi 229 tỉ USD cho sự kiện này.

Số tiền chủ yếu là dành cho cơ sở hạ tầng phục vụ giải đấu, bao gồm xây những sân bóng có hệ thống điều hoà cùng tiện ích xung quanh để giúp các đội bóng, du khách hạn chế cái nắng nóng gần 40 độ ở quốc gia Tây Á này.

Những khoản tiền 'khủng' khiến World Cup Qatar đắt đỏ, xa hoa bậc nhất ảnh 1

Chủ nhà Qatar chi số tiền kỷ lục để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ kỳ World Cup lịch sử

Số tiền này cao gấp 13-17 lần kinh phí của các quốc gia từng tổ chức hai kỳ World Cup gần nhất, gấp 400 lần kinh phí tổ chức World Cup tại Mỹ năm 1994.

Dự kiến, hơn 5 tỉ người sẽ theo dõi để xem các trận đấu ở Qatar, với hơn 1 triệu du khách đến xem trực tiếp tại đất nước vùng vịnh này.

Theo ước đoán của Qatar, họ sẽ thu về 17 tỉ USD từ World Cup 2022. Con số này không đáng là bao so với 229 tỉ USD chi phí tổ chức, nhưng là con số đáng mơ ước xét trên góc độ lợi thuận thu về từ một giải đấu thể thao.

FIFA hỗ trợ khoảng 1,7 tỉ USD kinh phí tổ chức cho Qatar, nhưng số tiền này bao gồm giải thưởng 440 triệu USD cho các đội tham dự.

Trong khi đó, số tiền bản quyền truyền hình giải đấu, tiền tiếp thị dự kiến hơn 5 tỉ USD sẽ không được chia cho Qatar mà "chảy" cả vào túi FIFA, chưa kể doanh thu bán vé thuộc về một công ty con do FIFA sở hữu 100%.

Những khoản tiền 'khủng' khiến World Cup Qatar đắt đỏ, xa hoa bậc nhất ảnh 2
World Cup 2022 được đánh giá đắt đỏ và xa hoa bậc nhất lịch sử

Cùng với kinh phí tổ chức cao nhất lịch sử, vé xem các trận đấu World Cup 2022 cũng được ghi nhất đắt nhất trong 20 năm qua, hơn 40% so với giá vé xem World Cup 2018 tại Nga.

Cụ thể, vé xem các trận đấu ở World Cup năm nay có giá trung bình 340 USD (hơn 8,4 triệu đồng), riêng trận chung kết giá vé trung bình 812 USD (hơn 20 triệu đồng). Đó là chưa kể các chi phí mà người hâm mộ trên khắp thế giới phải chi trả trong thời gian lưu trú tại quốc gia có mức sinh hoạt đắt đỏ này.

Tuy nhiên, điều đó không thể cản sức hút của giải đấu. FIFA cho biết gần 3 triệu vé trên 8 sân vận động ở Qatar đã được bán trước ngày khai mạc.

Mức thưởng cho các đội bóng tại World Cup 2022 cũng rất hấp dẫn. Theo đó, đội vô địch nhận 42 triệu USD, á quân nhận 30 triệu USD, hạng ba 27 triệu USD, hạng tư 25 triệu USD).

Mỗi đội dừng bước tại tứ kết sẽ được thưởng 17 triệu USD, dừng bước tại vòng 16 đội nhận 13 triệu USD. Những đội chỉ góp mặt tại vòng bảng sẽ nhận được mỗi đội là 9 triệu USD.

Ngoài mức thưởng từ ban tổ chức, các đội bóng còn được treo thưởng lớn. Điển hình như các đội Anh, Pháp, Đức được Liên đoàn bóng đá quốc gia treo thưởng khoảng 15 triệu USD, tương đương mỗi cầu thủ bỏ túi gần 600.000 USD (15 tỉ đồng) nếu giúp đội nhà vô địch.

Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá Brazil được cho là cung cấp khoản tiền thưởng hấp dẫn nhất so với bất kỳ các đội tại World Cup 2022, và phần lớn được tài trợ bởi hợp đồng Nike trị giá 30 triệu bảng/năm.