Thế giới

Những hợp đồng giết người từ... mạng internet

Phạm Tường
ANTĐ - Mới đây, khi trang web buôn bán ma túy bất hợp pháp mang tên “Con đường tơ lụa - Silk Road” bị đánh sập, các nhà chức trách mới phát hiện ra rằng, hàng loạt trang web, gọi chung là Deep Web đang đầy rẫy trên mạng internet. Thị trường chợ đen buôn bán vũ khí, thuê súng đạn và cả những hợp đồng thuê giết người cũng đã xuất hiện.
Những hợp đồng giết người từ... mạng internet ảnh 1
Ảnh minh họa internet

“Deep Web” là gì?

Những trang Deep Web (hay còn gọi là Tor) là tập hợp những trang web được mã hóa cho phép người dùng truy cập hàng ngày với thông tin cá nhân được bảo mật. Nó sử dụng nhiều lớp bảo mật và mã hóa để người dùng trực tuyến không bị phát hiện. Thông thường, các hoạt động trên internet có thể bị các cơ quan thực thi pháp luật theo dõi thông qua kiểm soát địa chỉ IP. Những trang Deep Web ẩn địa chỉ IP và các hoạt động của người sử dụng. Hầu hết các thông tin trên các trang web đều được “giấu” kỹ, không thể tìm thấy bằng những công cụ tìm kiếm truyền thống. Các chuyên gia mạng nhận định rằng, tìm kiếm trên Internet cũng giống như kéo một mẻ lưới trên biển, rất nhiều thông tin trên bề mặt bị phát hiện, nhưng phần lớn những thông tin ẩn sâu dưới đáy biển đã bị bỏ qua.

“Nơi tốt nhất để giải quyết vấn đề của bạn là cho chúng xuống mồ

Đó là một trong những slogan quảng cáo được nhiều trang web đưa lên để quảng bá dịch vụ của mình. Thuê một sát thủ có lẽ chưa bao giờ dễ dàng như thời kỳ bùng nổ thông tin hiện nay. Mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn, ngay cả việc mua cocaine hay heroin, thậm chí là mua dâm trẻ em. Tất cả được thực hiện rất đơn giản, chỉ cần ngồi ở nhà và nhấp chuột. Điều đáng quan tâm là dường như cảnh sát chưa thể làm gì.

 Trên trang web còn cung cấp danh sách sát thủ sẵn sàng thực thi nhiệm vụ khi có yêu cầu. Hàng chục tay súng online thường xuyên trên những trang Deep Web để chờ những lời đề nghị giết người của khách hàng. Với từ khóa là “sát thủ cho thuê” người có nhu cầu và tay súng dễ dàng hợp tác với nhau. Một số tay súng thậm chí còn cung cấp cơ hội kiếm tiền cho người khác bằng cách tổ chức cá cược nạn nhân sẽ bị giết chết như thế nào. Người có dự đoán gần với thực tế nhất sẽ thắng cuộc. Cũng giống như cách giao dịch trên trang web “Con đường tơ lụa”, các giao dịch đều được thực hiện bằng cách sử dụng loại tiền tệ bí ẩn trực tuyến - Bitcoin. Thông tin đăng tải trên trang một trang web ghi rõ, một vụ ám sát tại Mỹ hoặc Canada có giá 10.000 Bảng Anh, ở châu Âu có giá 12.000 Bảng Anh. 

Nhiều phiên bản của “Silk Road” đã xuất hiện

Những trang Deep Web đã tồn tại trong hơn một thập kỷ nhưng mới được phát hiện thời gian gần đây sau khi cảnh sát đánh sập trang web Silk Road - thị trường trực tuyến được coi là “eBay về buôn bán ma túy”. Ross Ulbricht, người sáng lập và điều hành The Silk Road đã bị bắt hồi tháng trước vì cáo buộc thuê một nhân viên bí mật của FBI giết chết hai người. Ross Ulbricht cũng bị cáo buộc có ý định giết hại một nhân viên vì cho rằng, nhân viên này có thể báo cảnh sát về những việc làm phi pháp của mình.

Sau khi “Con đường tơ lụa” bị đánh sập, đã có hàng trăm trang web khác mọc lên, rao bán rất nhiều thứ từ ma túy, vũ khí bất hợp pháp đến tranh ảnh khiêu dâm trẻ em và cả thuốc nổ. Atlantis là một trong những trang web nổi lên thời gian gần đây. Trang web này thậm chí còn có đoạn quảng cáo được đăng trên YouTube. Trong đoạn video quảng cáo, Atlantis nói rằng, đó là “nơi cung cấp ma túy trực tuyến tốt nhất trên thế giới”. Các chuyên gia cảnh báo rằng, đang có sự gia tăng đáng kể những trang web bất hợp pháp, một thế giới ảo đầy rẫy những cạm bẫy không được kiểm soát.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC