Thế giới

Những điều chỉ có thể có trong cuộc biểu tình ở Hong Kong

Hà Triệu
ANTĐ - Xịt hơi cay, dùng dùi cui điện, cảm giác tức giận, đám đông buộc phải chiến đấu chống lại cảnh sát… tất cả những điều ấy đều có ở những cuộc biểu tình trên thế giới. Nhưng ở Hong Kong, có những điều mà ngay cả chính phóng viên tác nghiệp ở hiện trường cũng phải bất ngờ.

Dưới đây là những điều thú vị mà phóng viên BBC Samanthi Dissanayake thu thập được và chia sẻ về người biểu tình Hong Kong.

Làm bài tập về nhà ngay trên đường phố

Có thể đây không phải là một cuộc biểu tình thực sự hỗn loạn nhưng chắc chắn nó là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tại Hong Kong trong 2 thập kỷ qua, từ khi Hong Kong trở về với Trung Quốc. Và sinh viên chính là người đã tiên phong trong hoạt động vừa biểu tình, vừa tranh thủ hoàn thành bài tập về nhà ngay trên đường phố.

Những điều chỉ có thể có trong cuộc biểu tình ở Hong Kong ảnh 1 Mặc dù tham gia biểu tình, nhưng một số sinh viên cũng không quên làm bài tập về nhà

Luôn xin lỗi vì các chướng ngại vật

Một lối vào ga tàu điện ngầm Causeway Bay bị chặn và treo đầy các khẩu hiệu đòi dân chủ. Tuy nhiên, không khó để nhìn thấy một tấm bìa các tông nhỏ ở giữa với dòng chữ: “Xin lỗi vì sự bất tiện này”.

Những điều chỉ có thể có trong cuộc biểu tình ở Hong Kong ảnh 2 Lối vào ga tàu điện ngầm Causeway Bay

Một người dân Hong Kong, anh Collier Nogues, người đã chụp ảnh dưới đây cho biết "đây là đặc trưng ở khắp mọi nơi trong thành phố mấy ngày qua: lịch sự và nhã nhặn”.

Những điều chỉ có thể có trong cuộc biểu tình ở Hong Kong ảnh 3 Tấm biển "Xin lỗi vì sự bất tiện" có mặt ở những nơi nhiều chướng ngại vật

“Cách mạng ô dù”

Một vật dụng khiêm tốn hàng ngày đã trở thành một biểu tượng biểu tình của Hong Kong, sau khi nó có vai trò như một lá chắn chống hơi cay từ phía cảnh sát. Trước đó, những hình ảnh của một người biểu tình duy nhất nắm giữ chiếc ô của mình chống lại hơi cay đã lan truyền trên mạng hôm 29/9. Khi trời bắt đầu mưa vào hôm sau, ô đã được sử dụng ở khắp mọi nơi trong thành phố để bảo vệ trong thời tiết ẩm ướt. 

Những điều chỉ có thể có trong cuộc biểu tình ở Hong Kong ảnh 4 Ô dù đã trở thành biểu tượng của cuộc biểu tình ở Hong Kong

Quan tâm chăm sóc "đồng loại"

Nhà báo Hong Kong Tom Grundy đã đăng hình ảnh một sinh viên biểu tình đang giơ tấm bảng bằng bìa các tông đề nghị phát miễn phí áo làm mát cho mọi người.  

Những điều chỉ có thể có trong cuộc biểu tình ở Hong Kong ảnh 5 Một sinh viên đang đề nghị phát miễn phí áo làm mát cho mọi người
Và trong khi hòa vào dòng người biểu tình trên đường phố hôm 29/9, phóng viên BBC Martin Yip đã chứng kiến ​​một đội tình nguyện viên phun nước bằng các bình xịt cầm tay, để tạo ra bầu không khí mát mẻ dễ chịu, chống lại sự ngột ngạt và bức bối của đám đông.

Không dẫm lên cỏ, dù đang biểu tình

Một bức ảnh đăng trực tiếp trên tờ South China Morning Post cho thấy mặc dù đám đông tập trung quanh đài tưởng niệm chiến tranh ở trung tâm, nhưng không một ai ngồi hay đứng trên đám cỏ, biển chỉ dẫn “không dẫm lên cỏ” vẫn nằm ngay ngắn trên thảm cỏ xanh.

Những điều chỉ có thể có trong cuộc biểu tình ở Hong Kong ảnh 6 Những người biểu tình bất chấp sự hỗn loạn của đám đông nhưng không hề dẫm chân lên đám cỏ

Dân chúng Hong Kong vẫn chấp hành nghiêm túc, đưa việc tuân thủ ý thức "dân sự" vào bất tuân dân sự.

Dọn sạch đường phố

Phóng viên Saira Asher của BBC đã báo cáo về sự siêng năng của những người biểu tình: "Sáng hôm sau, tất cả những rác thải còn sót lại từ đám đông biểu tình đêm qua đang được thu dọn sạch sẽ. Trong khi sinh viên nhặt những mẩu thuốc lá và chai nhựa, thì những người khác phân phát bánh và đồ ăn sáng. Đó là lý do vì sao mà nhiều phương tiên truyền thông xã hội đang gọi những người trên đường phố Hong Kong là những người biểu tình lịch sự”.

Những điều chỉ có thể có trong cuộc biểu tình ở Hong Kong ảnh 7 Rác thải được thu gom ngay trong sáng hôm sau

Công việc phân loại và tái chế rác thải cũng được tổ chức ngay trên đường. Nhiều người đồng ý rằng, trước đây, thế giới đã không nhìn thấy và tổ chức được các cuộc biểu tình gọn gàng như thế này.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC